Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:06 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/02/2015 14:30 PM (GMT+7)

Kẻ giết huyền thoại bắn tỉa quân đội Mỹ chịu án chung thân

Tay súng bắn tỉa nổi tiếng nhất trong lịch sử quân đội nước Mỹ lại thiệt mạng bởi 6 phát đạn oan nghiệt của một đồng đội.

   

Ngày 25/2, tòa án bang Texas, Mỹ đã tuyên án chung thân đối với bị cáo Eddie Ray Routh, kẻ bị kết tội sát hại tay súng bắn tỉa nổi tiếng nhất trong lịch sử quân đội Mỹ Chris Kyle và người bạn của anh Chad Littlefield.

Routh đã không thể hiện bất cứ phản ứng nào khi bồi thẩm đoàn tuyên bố anh ta có tội, và thẩm phán đưa ra mức án chung thân không được ân xá, đồng nghĩa với việc Routh sẽ phải dành phần đời còn lại sau song sắt.

Routh bắt đầu bị đưa ra xét xử vào tháng 2/2013 sau khi dùng súng bắn chết Kyle và Littlefield tại một trường bắn ở Texas.

 ke giet huyen thoai ban tia quan doi my chiu an chung than hinh anh 1
Routh (áo đen) không có phản ứng gì khi nghe tòa tuyên án

 

Kyle và Routh đều là những cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Trung Đông. Trong thời kỳ phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ, Kyle là tay súng bắn tỉa thành công nhất khi tiêu diệt hơn 200 tay súng nổi dậy bằng khẩu súng bắn tỉa của mình.

Sau khi giải ngũ, Kyle mở một trường bắn ở Texas, và vào ngày 2/2/2013, anh cùng Littlefield đưa Routh tới trường bắn này để tập bắn và thư giãn đầu óc sau khi mẹ của Routh nhờ anh giúp đứa con trai của mình vượt qua những rối loạn sau chiến tranh.

Gia đình Routh cho biết anh ta mắc hội chứng rối loạn trầm cảm hậu chấn thương sau thời gian tham chiến ở Iraq và đặc biệt là sau trận động đất kinh hoàng ở Haiti năm 2010. Kyle đã đưa Routh đến trường bắn để an ủi và coi đây là một cách để giúp anh ta tái hòa nhập cộng đồng sau khi rời khỏi lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.

Tuy nhiên, tại trường bắn này, Routh đã nhắm bắn vào Littlefield, sau đó hướng súng về phía Kyle và bắn liền sáu phát. Cả Kyle và Littlefield đều thiệt mạng ngay sau đó.

 ke giet huyen thoai ban tia quan doi my chiu an chung than hinh anh 2
Chris Kyle, huyền thoại bắn tỉa của quân đội Mỹ

 

Sau khi bị bắt, Routh khai rằng anh ta bắn Littlefield vì cảm thấy tức giận khi Littlefield không cùng bắn với mình, rồi sau đó sát hại Kyle vì nghĩ rằng anh ta sẽ bị Kyle giết.

Một người anh rể của nạn nhân Littlefield đã tuyên bố trước tòa: “Routh đã cướp đi sinh mạng của hai người anh hùng, những người đã cố gắng làm bạn với anh ta. Anh ta là một nỗi ô nhục của nước Mỹ”.

Tuy nhiên thẩm phán nói rõ rằng họ sẽ không tìm cách kết án tử hình đối với Routh trong vụ án này, và mức án chung thân không được ân xá được coi là sự trừng phạt đích đáng đối với anh ta.

Trước tòa, các luật sư của Routh đã tìm cách gỡ tội cho anh ta bằng cách tuyên bố rằng Routh bị rối loạn thần kinh và không phải chịu trách nhiệm đối với những hành vi của mình. Nhưng theo luật của Texas, ngay cả người bị rối loạn tâm thần cũng phải chịu trách nhiệm hình sự nếu anh ta nhận thức được điều mình làm là sai trái.

Theo Trí Dũng (Theo WashingtonPost)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...