Thứ Ba, ngày 23/10/2018 15:01 PM (GMT+7)

Kẻ “nhận giùm”, người “mượn tạm”

author Thứ Năm, ngày 10/06/2010 08:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Hôm qua 9-6 khi được thẩm vấn về hành vi đưa và nhận hối lộ, hầu hết bị cáo vụ tham nhũng đất đai Gò Môn, TP.HCM đều trả lời không đúng với những gì đã khai tại cơ quan điều tra.

   
Các bị cáo tại toà.

Nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Trần Kim Long cũng bất ngờ xin rút lại lời khai trước đó.

Tiền hậu bất nhất

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Kim Long là người ký duyệt để hợp thức hóa việc sang nhượng đất trái pháp luật của 13 hộ dân thuộc phường 12, quận Gò Vấp tạo điều kiện cho “cò” đất Phạm Thị Tuyết Lan thu lợi bất chính 16 tỷ đồng.

Tòa hỏi: “Bị cáo nhận bao nhiêu tiền?”. Trần Kim Long chỉ thừa nhận 60 triệu đồng từ Dương Công Hiệp đưa. Nghe tòa hỏi về số tiền đưa cho Long, bị cáo Hiệp khai đưa cho Long gói tiền trong đó có 250 triệu đồng. Số tiền này do Phạm Thị Tuyết Lan đưa cho Hiệp để Hiệp đưa cho Long nhằm “bôi trơn” thủ tục hợp thức hóa nhà đất. Tuy nhiên, Dương Công Hiệp đã giữ lại 150 triệu đồng, chỉ đưa cho Long 250 triệu đồng.

Trần Kim Long khai: “Số tiền 250 triệu này trước đây bị cáo ngờ ngợ nhưng bây giờ nhớ ra thì đó là tiền giải tỏa đền bù trong khuôn khổ dự án nạo vét kênh Nhiêu Lộc mà Nhà nước đền bù cho bị cáo và bị cáo nhờ Dương Công Hiệp ký nhận giùm”.

Hội đồng xét xử gọi Hiệp lên đối chất. Hiệp xác nhận số tiền 250 triệu đồng do Lan nhờ bị cáo đưa cho Long vào thời điểm cuối năm 2000, khi đó chưa có tiền đền bù giải tỏa. Tuy nhiên, Trần Kim Long vẫn cho rằng mình chỉ nhận 60 triệu đồng từ “gói tiền nhỏ” mà Hiệp đưa. Số tiền này là của Lê Minh Châu – nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Gò Môn, thông qua Hiệp cho bị cáo mượn.

Hội đồng xét xử công bố lời khai tại cơ quan điều tra, rằng bị cáo Trần Kim Long khai mượn của Lê Minh Châu 250 triệu đồng, rồi hỏi: “Tại sao bị cáo khai mượn 250 triệu đồng, giờ lại khai khác?”. Bị cáo Long nhanh nhảu: “Tại lúc đó bị cáo nghe nói Lê Minh Châu đã khai như vậy nên cũng khai cho khớp để hy vọng được tại ngoại. Nhưng sau này bị cáo nhớ lại là chỉ nhận 60 triệu đồng, nên xin rút lại lời khai”.

“Tôi không quan tâm!”

Liên quan đến số tiền hối lộ 800 triệu đồng của Lê Minh Châu - Giám đốc Công ty Địa ốc Gò Môn, bị cáo Tính khai đó chỉ là tiền... mượn tạm để làm nhà, đến khi vụ việc xảy ra đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Tính – nguyên Bí thư Quận ủy Gò Vấp, khi tiếp nhận đơn tố cáo của bà Trần Thị Thu có liên quan đến việc sang nhượng trái pháp luật của Công ty Địa ốc Gò Môn, đã chỉ đạo Viện KSND quận Gò Vấp thẩm tra xác minh để làm rõ những sai phạm của các đối tượng có liên quan.

Thế nhưng, sau khi có báo cáo sai phạm từ Viện KSND, Tính đã dùng văn bản này để gây áp lực và nhận 800 triệu đồng của Lê Minh Châu – nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Gò Môn. Liên quan đến số tiền hối lộ này, bị cáo Tính khai đó chỉ là tiền... mượn tạm của bị cáo Châu để làm nhà, đến khi vụ việc xảy ra đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Bị cáo Tính trình bày: Ông Trần Văn Tư – nguyên Viện trưởng Viện KSND quận Gò Vấp, báo cáo toàn bộ sự việc cho tôi là không đúng, vì tôi nghe nói sai phạm liên quan đến Dương Công Hiệp nên chỉ yêu cầu xác minh và báo cáo những gì liên quan đến Hiệp, còn những việc khác tôi không quan tâm”.

Bị cáo Tính viện lý do Lê Minh Châu, Hồ Tùng Lâm - nguyên Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Gò Môn không thuộc thẩm quyền quản lý về cán bộ của bị cáo nên không thể chỉ đạo xác minh làm rõ. Hội đồng xét xử phân tích đây là vấn đề lớn chứ không nhỏ, xảy ra trên địa bàn của bị cáo, được báo cáo bởi một cơ quan bảo vệ pháp luật, ít nhất bị cáo cũng đưa sự việc ra HĐND. Bị cáo không thể nói như thế được.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh: “Thời điểm đó, Công ty Địa ốc Gò Môn chỉ mới thanh toán 50% tiền cho bà Phạm Thị Tuyết Lan, nếu sự việc được ngăn chặn kịp thời thì hậu quả sẽ không lớn như bây giờ, bị cáo hiểu không”? Lúc bấy giờ bị cáo Tính đành im lặng.

Hôm nay, tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...