Thứ Năm, ngày 20/09/2018 02:25 AM (GMT+7)

Kết luận thanh tra bị... thanh tra

authorHữu Danh Thứ Tư, ngày 21/09/2016 13:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng nữ hiệu trưởng "có hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng", Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang ra quyết định cách chức. Thế nhưng, kết luận thanh tra của huyện này bị chính Thanh tra tỉnh thanh tra lại và bị buộc phải hủy vì vi phạm pháp luật...

   

Ngày 21.9, Thanh tra Nhà nước tỉnh Kiên Giang cho biết, đã nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang về việc phối hợp với các ngành chức năng xử lý khiếu nại của giáo viên Nguyễn Hoài Thu xung quanh việc cách chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn 1, huyện Vĩnh Thuận đối với bà Thu.

 ket luan thanh tra bi... thanh tra hinh anh 1

Kết luận thanh tra của tỉnh thanh tra kết luận thanh tra của huyện.

Theo hồ sơ, ngày 7.11.2013, UBND huyện Vĩnh Thuận ban hành Kết luận thanh tra số 02/KL-UBND về chấp hành chính sách, pháp luật nhà nước trong quản lý thu chi tài chính tại Trường Tiểu học thị trấn 1. Kết luận này cho rằng bà Thu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, sai phạm với số tiền gần 250 triệu đồng. Từ kết luận này, bà Thu bị cách chức.

Do bà Thu quyết liệt khiếu nại nên rất nhiều cơ quan từ huyện đến tỉnh phải tổ chức hàng chục cuộc họp để giải quyết. Đến ngày 10.8.2015, Thanh tra Nhà nước tỉnh Kiên Giang phải ra quyết định thanh tra lại Kết luận thanh tra số 02 của huyện Vĩnh Thuận. Hai tháng sau, Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận thanh tra 08/KL-TTr xác định: "Đoàn Thanh tra của huyện chậm giao trả hồ sơ, tài liệu cho đơn vị bị thanh tra, chưa gửi dự thảo kết luận cho đối tượng để giải trình những vấn đề chưa nhất trí; Kết luận 02 kết luận một số nội dung sai phạm không có cơ sở, không đúng pháp luật...

Về trách nhiệm, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận Huỳnh Thanh Bình (thời điểm 2013) phải chịu trách nhiệm chung đối với những tồn tại hạn chế trong chỉ đạo hoạt động thanh tra. Ông Mai Văn Tám - Chánh thanh tra phải chịu trách nhiệm trong chỉ đạo hoạt động đoàn thanh tra, chịu trách nhiệm về kết luận một số nội dung sai phạm chưa chính xác, chưa đủ cơ sở, chưa đúng pháp luật. Các đoàn viên đoàn thanh tra phải chịu trách nhiệm cùng ông Tám...".

Sau khi Thanh tra tỉnh kết luận, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận Mai Hoàng Khởi phải ký nhiều quyết định thu hồi, chỉnh sửa các quyết định của người tiền nhiệm Huỳnh Thanh Bình. Theo đó, quyết định cách chức bà Thu cũng bị thu hồi, hủy bỏ.

Sau khi ông Khởi hủy bỏ quyết định cách chức, ngày 4.5.2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận Huỳnh Quốc Huy ra thông báo xem xét kỷ luật lại đối với bà Thu. Hai tháng sau, ngày 6.7, bà Thu lại bị... cách chức với lý do "vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng" dù chức của bà chưa được phục hồi. Cho rằng mình bị oan, bà Thu tiếp tục khiếu nại.

Theo hồ sơ mà chúng tôi thu thập được,  từ kết luận có nhiều sai phạm của huyện Vĩnh Thuận (Kết luận 02), các cơ quan chức năng ở Kiên Giang đã phải ban hành hơn 30 quyết định và thông báo khác nhau để xử lý. Ngoài ra, có hàng chục công văn và giấy triệu tập những người có liên quan để giải quyết vấn đề, nhưng đến nay, mọi việc vẫn không thể dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, bà Thu bức xúc: "Nếu vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng thì phải chuyển hồ sơ cho công an điều tra. Đằng này họ quyết xử cho bằng được dù tôi không vi phạm gì. Nếu như tôi có vi phạm hành chính - giả sử Kết luận 02 đúng, thì thời hiệu xử lý vi phạm hành chính cũng không còn. Ở lần kỷ luật trước, Phó chủ tịch UBND huyện Huỳnh Tấn Phi làm chủ tịch hội đồng kỷ luật; Trưởng phòng GDĐT Huỳnh Minh Tâm tham gia hội đồng dù đang bị đề nghị xử lý sai phạm và Chủ tịch Huỳnh Thanh Bình ký quyết định định cách chức. Còn lần này đến lượt ông Huỳnh Quốc Huy xử lý tôi. Tôi sẽ khiếu nại đến cùng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...