Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:21 AM (GMT+7)

Kết luận vụ nhập 160 tấn chất lỏng, bùn bô xít nhập từ Trung Quốc

authorHữu Anh Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 17:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Hơn 160 tấn chất lỏng, bùn được Formosa nhập từ Trung Quốc về cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh là bùn cacbon và bô xít bột nhôm đây không phải là hàng cấm, hàng kiểm tra nhà nước về chuyên ngành. Nó là loại hàng thông thường, nằm trong danh mục được miễn thuế”.

   

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Bình - Cục phó Chi cục Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) vào ngày 17.9.

Cũng theo ông Bình, số bùn trên của Formosa đã được Bộ Xây dựng xác nhận là mặt hàng vật liệu chịu lửa được nhập khẩu. Ngày 11.9, Chi cục Hải quan Vũng Áng đã tiếp nhận và thông quan lô hàng này. Mặt hàng này hiện nay trong nước chưa thể sản xuất được.

 ket luan vu nhap 160 tan chat long, bun bo xit nhap tu trung quoc hinh anh 1

Đoàn công tác liên ngành tỉnh Hà Tĩnh xuống cảng Sơn Dương kiểm tra số bùn được Formosa nhập về từ Trung Quốc.

Đại tá Bùi Đình Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Đơn vị phối hợp với các lực lượng liên ngành kiểm tra tàu là để xem lô hàng có đúng với những gì khai báo với Hải quan Vũng Áng hay không. Qua xem xét cho thấy hồ sơ hợp lệ, hàng hóa được phép nhập khẩu. Hiện Công an cũng đã lấy mẫu bùn độc lập để phân tích, sau khi có kết quả sẽ công bố”.

Cũng vào sáng 17.9, ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cùng đoàn công tác liên ngành xuống cảng Sơn Dương để kiểm tra số bùn chịu nhiệt trên tàu Ying Rich. Theo báo cáo, số bùn này được Formosa nhập khẩu về phục vụ cho các quy trình vận hành chuyển gang hóa lỏng và xây dựng một số hạng mục công trình dự án.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin ngày 16.9, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang tổ chức kiểm tra làm rõ một tàu chở thiết bị của Formosa, trong đó có 160 tấn chất lỏng và bùn bô xít từ Trung Quốc, cập Cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh).  

Xem bình luận
Thế bùn bô xít của Việt Nam không dùng được à ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...