Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:03 AM (GMT+7)

Kết thúc ngày thi đầu tiên: Đa số thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 19:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lỗi vi phạm khiến thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi vẫn tiếp tục chiếm đa số trong ngày thi đầu tiên đợt 1 kỳ thi đại học, cao đẳng 2014.

   
Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt 1, toàn quốc có 54 thí sinh (TS) bị xử lý kỷ luật (khiển trách 13, cảnh cáo 2 và đình chỉ 39 TS), 7 TS đến muộn không được thi. Trong số 39 TS bị đình chỉ thi thì đa số đều mắc lỗi mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào phòng thi. Chia sẻ với báo chí chiều nay (4.7), ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM nhấn mạnh: “Tuy số trường hợp mang ĐTDĐ vào phòng thi có giảm so với năm 2013 nhưng vẫn còn rất cao, là nguyên nhân chính khiến cho TS bị đình chỉ thi”.

Cũng theo ông Phúc: “Trong quá trình đi thanh tra trong ngày thi, chúng tôi đều thấy trước cửa các phòng thi đều in rõ thông báo cấm TS mang ĐTDĐ vào phòng thi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp mang vào. Tôi cho đây là hành vi cố tình vi phạm”.

Cụ thể, tại khu vực phía Nam có các trường hợp mang ĐTĐĐ vào phòng thi gồm: ĐH Cần thơ có 2 TS mang ĐTDĐ, ĐH Hoa Sen 1 TS, ĐH Nông Lâm TP.HCM1 TS; ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM 1 TS… Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp TS bị ngất xỉu và bị bệnh trong kỳ thi như: ĐH Ngân Hàng TP.HCM có 1 TS ngất xỉu ngay khi đọc đề; ĐH Phú Yên cũng có 1 TS phải cấp cứu sau khi làm được 2/3 giờ làm bài, TS này sau đó cũng được lực lượng PA83 giám sát; còn tại ĐH Nông lâm TP.HCM cũng có 1 TS bị xuất huyết bao tử phải cấp cứu trong  buổi thi.

Ngoài ra, liên quan đến sự đóng góp của các "Mạnh Thường Quân" cho thành công của kỳ thi, ông Phúc cũng chia sẻ: “Bộ GD-ĐT rất tri ân các "Mạnh Thường Quân" đã cùng với ngành giáo dục làm nên một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và được xã hội đánh giá cao. Nhân đây, Bộ GD-ĐT cũng mong các tổ chức, "Mạnh Thường Quân", các ban ngành… tiếp tục hỗ trợ thêm nữa để cho kỳ thi tiếp theo (đợt 2, 3) diễn ra được thêm tốt đẹp, an toàn; các TS trên cả nước được tiếp cận các hỗ trợ vật chất và tinh thần để có tâm trạng thoải mái, an tâm làm tốt bài thi”.

Được biết, trong đợt 1 kỳ thi tuyển sinh tại khu vực phía Nam, đã có hàng trăm nghìn lượt TS tiếp cận được các suất ăn, chỗ trọ miễn phí từ các nhà hảo tâm và các trung tâm tình nguyện như: 13 liên đoàn lao động các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã vận động hàng nghìn chỗ ở miễn phí và hàng chục nghìn bữa ăn miễn phí cho các TS thi tại cụm thi Cần Thơ.

Tương tự, Tổng Giáo phận TP.HCM cũng có 53 đơn vị cơ sở nối kết với hơn 15.000 chỗ ở miễn phí gần các địa điểm thi. Tùy điều kiện vật chất và sự đóng góp ở các giáo xứ, có nơi các thí sinh chỉ đóng 50% tiền ăn, có nơi được miễn phí hoàn toàn 100%. Ngoài ra, các đơn vị này còn giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe và đưa các thí sinh đến tận trường thi. Còn Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trong ngày 4.7 cũng đã huy động được 500 chỗ ở miễn phí và 2.500 suất cơm miễn phí.

1 TS đi thi chỉ có 40 nghìn đồng. TS Trần Đức Hải (Ninh Thuận), dự thi vào Trường ĐH Nguyễn Huệ (Đồng Nai), nguyên là Trường Sỹ quan Lục quân 2. Sau khi đến làm thủ tục dự thi thì trong túi chỉ có 40 nghìn đồng, không đủ chi phí thuê chỗ trọ và ăn ở nên quyết định không thi nữa và trở về quê. Ngay khi phát hiện trường hợp này, Trường ĐH Nguyễn Huệ quyết định đài thọ miễn phí chi phí ăn ở cho TS, đồng thời cũng tặng cho TS 900 nghìn đồng để TS sau khi thi xong có chi phí để về quê.


1 TS có dấu hiệu thần kinh bất thường.
Tại hội đồng thi Trường THPT Lương Văn Can (điểm thi của ĐH KHTN TP.HCM), sau khi phát giấy thi cho TS P.T.V, thay vì ghi môn thi là môn Toán thì TS này lại ghi là “Biết gì ghi nấy”. Tên của mình, TS này cũng không ghi mà ghi là GS Lương Văn Can. Biết được trường hợp này, các giám thị đã can thiệp và cho TS này tờ giấy thi khác để TS làm bài lại. Tuy nhiên, ngay sau khi làm được 30 phút thì TS này lại bỏ chạy ra ngoài thì được lực lượng an ninh và bảo vệ giữ lại. Sau khi hết giờ thì TS này cũng không chịu về nên nhà trường phải lập biên bản và giao cho gia đình.

1 thí sinh có 2 tên. Đó là trường hợp của TS Nguyễn Trung Nhân (Bình Thuận) dự thi vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Trung Nhân cho biết, em hiện có hai tên là Nguyễn Trung Nhân và Nguyễn Thành Nhân. Tên Nguyễn Thành Nhân là tên trên giấy chứng minh nhân dân của em, còn tên Nguyễn Trung Nhân là tên trên các giấy tờ liên quan đến kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay như: Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp THCS, giấy báo thi… Chính vì sự không khớp của giấy tờ mà em không được trưởng điểm thi trường THPT Nguyễn Trung Trực (điểm thi của ĐH Công nghiệp TP.HCM) cho thi nếu TS không có xác nhận của Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Liên quan đến trường hợp này, TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết: “Trường hợp này, em Nhân vẫn được dự thi vì căn cứ theo tên của em trên bằng tốt nghiệp, các giấy tờ liên quan đến kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chứ không căn cứ theo CMND. Hội đồng tuyển sinh đã gửi lưu ý đến điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực cho phép em Nhân được dự thi bình thường”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...