Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 02:29 AM (GMT+7)

Khai giảng trên "cổng trời" xứ Nghệ

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm học mới 2015 - 2016, thầy và trò của cả 3 bậc học mầm non, tiểu học, THCS của xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn (Nghệ An) cùng tổ chức chung lễ khai giảng vào ngày 5.9 tại trường Tiểu học Nậm Cắn, nơi được người dân địa phương gọi là "cổng trời".

   

Tới dự lễ khai giảng có ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An cùng lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và đông đảo thầy cô, các em học sinh, bà con các dân tộc thiếu số.

Được biết, xã Nậm Cắn là một trong những xã biên giới xa xôi nhất của huyện Kỳ Sơn, cách TP Vinh gần 300km. Các em học sinh tại đây đều là người dân tộc thiểu số, trong đó có 70% các em là người dân tộc Mông, còn lại là người Khơ – Mú, Thái.

 khai giang tren "cong troi" xu nghe hinh anh 1

Ngày hôm nay, các em mặc những bộ váy, những bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình đến trường dự lễ khai giảng năm học mới. Nhiều phụ huynh thức dậy từ tờ mờ sáng, vượt hàng chục km đường rừng từ các bản xa xôi như Huồi Pốc, Nọng Dẻ… đưa con đến trường kịp giờ khai giảng. Các em nhanh chóng làm vệ sinh lớp học, sân trường và đứng xếp hàng ngay ngắn, chỉnh sửa trang phục cho nhau.

Người dân địa phương gọi xã Nậm Cắn là cổng trời là bởi nơi đây là vùng biên giới sát với nước bạn Lào. Để đến được xã Nậm Cắn, phải vượt qua những con đường núi quanh co, dốc thẳng đứng. Xã Nậm Cắn có độ cao trung bình so với mực nước biển từ 200 đến 300m. Chính vì những lý do trên mà người dân địa phương gọi Nậm Cắn là "cổng trời". 

Cả sân trường như vườn hoa rực rỡ khi có đến hơn 300 học sinh. Ngày khai giảng, các em mầm non còn bỡ ngỡ, học sinh tiểu học đã người lớn thêm một chút, hay các anh chị THCS mạnh dạn, chững chạc rất nhiều... tất cả đều chung niềm vui náo nức, rộn ràng, pha lẫn hồi hộp khi được lên lớp, bước vào năm học mới.

Tại buổi lễ khai giảng, em Lầu Y Huyền, trường Tiểu học Nậm Cắn 1 thay mặt cho các bạn học sinh bày tỏ niềm vui, xúc động trong ngày khai giảng, và hứa với thầy cô, các bác, các cô, chú sẽ chăm chỉ học tập, rèn luyện.

Nhân dịp này, ông Hồ Đức Phớc thay mặt lãnh đạo tỉnh cũng đã trao các suất quà cho hộ nghèo xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn và trồng cây lưu niệm tại trường Tiểu học Nậm Cắn 1. Bí thư tỉnh ủy Nghệ An cũng động viên và khích lệ thầy trò trường mầm non, tiểu học, THCS Nậm Cắn tiếp tục vượt khó bám trường, bám lớp dạy bảo các em học sinh.

 khai giang tren "cong troi" xu nghe hinh anh 2

Hai em học sinh người dân tộc Thái của trường THCS Nậm Cắn mặc những bộ quần áo mới dự lễ khái giảng năm học 2015- 2016

 khai giang tren "cong troi" xu nghe hinh anh 3

Những em học sinh người dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Kỳ Sơn vượt những con suối, cánh rừng từ những bản làng xa xôi đến trường THCS Nậm Cắn dự lễ khai giảng.

 khai giang tren "cong troi" xu nghe hinh anh 4

 khai giang tren "cong troi" xu nghe hinh anh 5

Các em học sinh từ mầm non, tiểu học, THCS ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn được lãnh đạo tỉnh, địa phương và thầy cô giáo chào đón nồng ấm trước thềm năm học mới. 

 khai giang tren "cong troi" xu nghe hinh anh 6

Màn văn nghệ chào mừng ngày khai giảng năm học mới.

 khai giang tren "cong troi" xu nghe hinh anh 7

Các em học sinh đang say mê với những tiết mục văn nghệ do các bạn cùng trang lứa biểu diễn chào mừng năm học mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...
Trú mưa không kịp, chị T bị sét đánh trúng, khiến sợi dây chuyền...