Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 04:12 AM (GMT+7)

Khai hội Tây Yên Tử, du khách từ Bắc Giang lên chùa Đồng nườm nượp

authorHoàng Trình Thứ Ba, ngày 27/02/2018 16:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 27.2 (tức 12 tháng Giêng), Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Kể từ năm nay, Bắc Giang chính thức lấy ngày 12 tháng Giêng hàng năm là ngày khai Hội xuân Tây Yên Tử. Mặc dù từ sáng sớm, trời khá lạnh và có mưa phùn nhưng vẫn có hàng nghìn du khách, phật tử trong và ngoài tỉnh Bắc Giang hành hương lên chùa Đồng.

   

Ông Nguyễn Quang Ngạn - Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban tổ chức lễ hội - cho biết, Lễ hội Tây Yên Tử năm nay được tổ chức trong hai ngày 26 và 27.2 (tức ngày 11 và 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại Khu du lịch Tây Yên Tử thuộc thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu (Sơn Động). Nhiều hoạt động diễn ra tại lễ hội gồm: Lễ rước tượng Phật từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Hạ, thực hiện lễ an vị tượng Phật và các nghi lễ có liên quan khác; lễ khánh thành chùa Hạ giai đoạn 1; phát động Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất 2018, tổ chức các giải thể thao và trò chơi dân gian truyền thống; chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân. Trong đó, điểm nhấn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt tâm linh là lễ rước tượng Phật và lễ khánh thành chùa Hạ. Các nghi lễ sẽ được tổ chức trang nghiêm, mang đậm tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong quốc thái dân an...

 khai hoi tay yen tu, du khach tu bac giang len chua dong nuom nuop hinh anh 1

Đại biểu cắt băng khánh thành chùa Hạ giai đoạn 1.

Tây Yên Tử gồm hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nằm ở phía Tây của núi Yên Tử, trải dài từ huyện Sơn Động qua Lục Ngạn, Lục Nam đến huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Đây là vùng địa linh, núi non hùng vĩ, cảnh quan đẹp. Từ xa xưa, nơi này đã được các vị vua thời Lý - Trần chọn là nơi dựng chùa, tu tâm, học đạo; là con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông. 

 khai hoi tay yen tu, du khach tu bac giang len chua dong nuom nuop hinh anh 2.

Mặc dù trời có mưa phùn nhưng Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử vẫn thu hút hàng nghìn du khách, phật tử về dự.

 khai hoi tay yen tu, du khach tu bac giang len chua dong nuom nuop hinh anh 3

Lễ rước tượng tam tổ Trúc Lâm về chùa Hạ.

 khai hoi tay yen tu, du khach tu bac giang len chua dong nuom nuop hinh anh 4

Những trò chơi dân gian tổ chức tại lễ khai hội.

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, nhiều giá trị di sản văn hóa quý báu, công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị trong khu vực đã bị mai một. Nhằm từng bước khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển du lịch bền vững, năm 2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng các công trình, đến nay đã cơ bản hoàn thành giai đoạn I.

Theo quy hoạch, khu du lịch là tổ hợp 4 điểm chùa (chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng), kết nối với chùa Đồng trên đỉnh Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh), cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình dịch vụ, giao thông, cáp treo đồng bộ. 

 khai hoi tay yen tu, du khach tu bac giang len chua dong nuom nuop hinh anh 5

Tuyến đường về khu di tích Tây Yên Tử đang được khẩn trương xây dựng.

Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử được tổ chức lần đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ; nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc. Đây được xem như điểm khởi đầu cho sự kết nối giữa Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Giang) và Đông Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh), trở thành quần thể thống nhất, góp phần khôi phục lại con đường hành hương trong không gian văn hóa chung để du khách có thể khởi hành từ Bắc Giang cũng tới được với chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử.

 khai hoi tay yen tu, du khach tu bac giang len chua dong nuom nuop hinh anh 6

Trong khuôn khổ buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh và Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã đánh trống, thỉnh chuông khai hội. 

Được biết để phục vụ du khách hành hương lên Chùa Đồng, hệ thống cáp treo tại Tây Yên Tử và tuyến đường về khu di tích cũng đang được tỉnh Bắc Giang khẩn trương hoàn thành và đưa vào sử dụng vào giữa năm 2018.

Xem bình luận
Trời ơi thương mại quá!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...