Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:45 AM (GMT+7)

Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND TP.HCM khóa VIII: Kinh tế tăng trưởng chậm, văn hóa xã hội nhiều mối lo

authorQuốc Ngọc Thứ Ba, ngày 09/12/2014 19:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 9.12, kỳ họp lần thứ 16 HĐND TP.HCM khóa VIII đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm. Kỳ họp cuối năm là kỳ họp quan trọng với nhiều vấn đề thiết thực của thành phố được các đại biểu đưa ra thảo luận.

   

Lấy phiếu tín nhiệm phải công bằng, minh bạch

Ngoài các tờ trình thường kỳ như tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2014 và nhiệm vụ 2015, các báo cáo về quản lý quy hoạch đô thị, công tác xét xử của tòa án, công tác kiểm sát… dự kiến kỳ họp lần này sẽ thông qua 10 tờ trình khác của UBND thành phố về các vấn đề đời sống, dân sinh.

 khai mac ky hop thu 16 hdnd tp.hcm khoa viii: kinh te tang truong cham, van hoa xa hoi nhieu moi lo hinh anh 1

  Phiên thảo luận tại tổ trong chiều 9.12 kỳ họp thứ 16 HĐND TP.HCM khóa VIII. Ảnh: Quốc Ngọc

 

Kỳ họp lần thứ 16 diễn ra trong 4 ngày từ 9 đến 12.12. Theo chương trình, trong ngày làm việc thứ 2, 10.12, HĐND thành phố sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh bao gồm các lãnh đạo HĐND, UBND thành phố và một số sở ngành. Đồng thời, cũng bầu bổ sung một số chức danh cho các cơ quan của HĐND thành phố. Ngày làm việc thứ 3, 11.12, dành cho các phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá chất lượng tăng trưởng kinh tế vẫn chưa được cải thiện đáng kể, một số chỉ tiêu không đạt. Tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, công tác quản lý đô thị, kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ. Tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch cho người dân, đặc biệt là người dân ở ngoại thành và cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu phát triển và phục vụ nhân dân. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa có chuyển biến mạnh mẽ. Lĩnh vực văn hóa chưa được đầu tư tương xứng. Tình hình mại dâm, ma túy gia tăng… làm người dân hết sức lo lắng.

Bà Tâm đề nghị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến sâu sát, thiết thực vào các nội dung quan trọng mà kỳ họp đề ra, nhằm có những quyết định đúng đắn, bám sát yêu cầu thực tiễn, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của người dân thành phố.

Về nội dung lấy phiếu tín nhiệm, bà Tâm nhấn mạnh đây là hoạt động giám sát quan trọng của đại biểu đối với các chức danh do HĐND thành phố bầu. “Để việc lấy phiếu tín nhiệm đạt kết quả, đòi hỏi mỗi đại biểu phải thực sự trách nhiệm, công tâm, quy trình thực hiện phải được tiến hành đúng pháp luật, nghiêm túc, dân chủ, khách quan, công bằng, minh bạch và hợp lòng dân”, bà nói.

Liên quan đến nội dung này, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu - Phó Chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM - kiến nghị nên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm sau các phiên chất vấn. Tuy nhiên, đa số đại biểu đã không tán thành kiến nghị của ông Hiếu. Trao đổi với báo Nông Thôn Ngày Nay, ông Hiếu giải thích rằng kiến nghị của mình xuất phát từ mong muốn cho việc lấy phiếu tín nhiệm thêm phần ý nghĩa.

“Nóng” chuyện “đất vàng”, đầu tư công…

Báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2014, nhiệm vụ và giải pháp năm 2015, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hứa Ngọc Thuận cho biết, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thành phố ước đạt 878.939 tỷ đồng, tăng 9,5%, sau 3 năm phục hồi chậm, góp phần cùng cả nước kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Năm 2015, thành phố đưa ra 21 chỉ tiêu, trong đó có 5 chỉ tiêu về kinh tế, 8 chỉ tiêu xã hội và 8 chỉ tiêu về nước sạch, môi trường. Cụ thể, GDP phải tăng 9,5-10% so với năm 2014, chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn cả nước, số lao động được tạo việc làm mới là 120.000 người, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo là 72%, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%...

Về thực hiện, quản lý quy hoạch đô thị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín cho biết, đến nay, có 536 dự án đất đai được thu hồi, hủy bỏ văn bản pháp lý, với tổng diện tích gần 5.396 ha. Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng chỉ đạo để người dân trong khu vực dự án biết mà thực hiện quyền lợi mua bán chuyển nhượng, được cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Đồng thời, hướng dẫn các chủ đầu tư nếu muốn tiếp tục thực hiện dự án thì phải tuân thủ đúng quy định mới về Luật Nhà ở, Luật Đất đai và phải chứng minh năng lực thực hiện, cam kết tiến độ dự án.

UBND thành phố cũng dự kiến tổng vốn đầu tư công năm 2015 là 15.923 tỷ đồng. Nhưng khả năng cân đối nguồn vốn của thành phố chỉ đáp ứng khoảng 83,43%. UBND thành phố trình HĐND thông qua chủ trương đầu tư mới đối với 407 dự án, trong đó có 311 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, 96 dự án đầu tư trường mầm non thực hiện theo cơ chế huy động vốn đầu tư.

Cũng tại kỳ họp, UBND thành phố có tờ trình về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khách sạn cao cấp tại khu “đất vàng” tại Q.1 được bao quanh bởi các tuyến đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ - Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp. Tổng diện tích của khu đất là 5.160 m2, hiện là khu nhà ở tư nhân kết hợp thương mại dịch vụ nhỏ lẻ. Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khách sạn cao cấp 8 tầng sẽ được xây mới tại đây với chiều cao 30 m được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách, dự kiến kinh phí khoảng 70 triệu USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...