Thứ Hai, ngày 10/12/2018 06:58 AM (GMT+7)

Khám cặp 30 học sinh, thấy 29 đoản đao

author Thứ Năm, ngày 25/03/2010 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Kiểm tra đột xuất đồ dùng học tập tại một lớp 12 của Trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện tới 29 thanh đoản đao trong cặp sách của 30 học sinh nam.

   

 kham cap 30 hoc sinh, thay 29 doan dao hinh anh 1
Công an xã An Ninh đang lấy lời khai của Nguyễn Thị Huyền - đối tượng "gây rối" ở Trường THPT Quảng Ninh hôm 19 -3.

Không ồn ào vì “được” quay clip như học sinh thành phố nhưng những vụ ẩu đả ở đây còn ghê gớm và côn đồ hơn nhiều.

 

Luôn thủ hung khí trong cặp

Hai ngày sau buổi kiểm tra đó, Trường THPT Quảng Ninh, Quảng Bình lại xảy ra một cuộc ẩu đả, một học sinh đã bị bạn dùng dao đâm trọng thương mà hung thủ lại là cậu HS thứ 30 không mang dao theo cặp trong buổi kiểm tra đột xuất.

Còn tại Trường THPT Bán công Quảng Ninh, ông Dương Hoài Phương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: "Chỉ trong vòng một tháng, qua kiểm tra dụng cụ học tập đột xuất, Đoàn trường đã thu giữ 70 hung khí gồm dao, côn, mã tấu mà học sinh mang đến trường".

Chính vì vậy, trong tất cả các vụ "xử" nhau, các đối tượng côn đồ (cũng là HS) đều sử dụng hung khí. Cuối năm 2009, tại thôn Lộc Long (xã Xuân Ninh), do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm học sinh THPT ở Vạn Ninh và Xuân Ninh tổ chức "thanh toán" nhau.

Trong đó nhóm HS Xuân Ninh khoảng 10 em còn nhóm Vạn Ninh có đến 40 em. Cuộc đánh nhau xảy ra như trong phim kiếm hiệp vì cả hai bên đều sử dụng binh khí là dao kiếm, mã tấu và côn nhị khúc...

Trong khi 2 bên đang hăng máu, hai anh Nguyễn Trường Hùng (SN 1959) và Nguyễn Trường Dũng (SN 1969) đi qua, thấy vậy vào can đã bị chúng dùng dao chém trọng thương phải nhập viện.

Bảo vệ con... bằng gậy!

Ngày 19 - 3, đối tượng Nguyễn Thị Huyền (xã An Ninh, đã bỏ học) đã dẫn theo 4 đối tượng khác đi xe taxi từ TP.Đồng Hới đột nhập vào Trường THPT Bán công Quảng Ninh để "thanh toán" học sinh trong trường do có mâu thuẫn từ trước. Trước đó, một học sinh lớp 12 Trường Đào Duy Từ bị bạn cùng lớp và một số đối tượng khác lao vào đánh tới tấp bằng côn nhị khúc và kiếm. Nguyên nhân chỉ vì không cho bạn chép bài.

Không chỉ học sinh đánh nhau, có trường hợp cả phụ huynh học sinh cũng mang gậy gộc "xuống đường" với lý do bảo vệ con cái họ.

Như sự việc mới đây ở xã Xuân Ninh, hàng trăm phụ huynh đã cầm gậy rầm rộ kéo nhau tìm nhóm học sinh Vạn Ninh để đánh, vì cho rằng con em họ đã bị nhóm học sinh này đánh khi đi học.

Có bảo vệ được con em mình hay không thì chưa biết, nhưng hành động đó của các bậc phụ huynh đã vô tình làm cho mối bất hòa giữa học sinh 2 xã Xuân Ninh và Vạn Ninh thành bất hòa của người dân 2 xã.

Một học sinh ở Vạn Ninh cho biết: "Bọn em thực sự hoang mang khi các bạn cứ sẵn sàng gây gổ, đánh nhau như cơm bữa vì bất cứ lý do nhỏ nhặt nào: quẹt xe cũng đánh lộn, nói qua nói lại vài câu cũng đánh lộn. Rất nhiều bạn khi đi học mang theo cả gậy gộc, dao kiếm như thể giang hồ vậy. Với môi trường học tập như vậy, chúng em không làm sao yên tâm mà tiếp thu được bài vở...".

Trước nguy cơ bạo lực học đường gia tăng, huyện Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị chỉ đạo các xã tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành pháp luật. Công an huyện cũng đã tăng cường giám sát ở các tuyến đường liên xã để kịp thời xử lý các va chạm, mâu thuẫn.

Tuy nhiên, để giải quyết rốt ráo vấn đề, có lẽ vẫn cần chấn chỉnh hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh cả trên lớp lẫn trong mỗi gia đình. Bởi lẽ, ngăn chặn một vụ hành hung chỉ là chặt ngọn, còn loại bỏ con dao, cây gậy ra khỏi ngăn cặp và cách nghĩ của các học sinh tuổi vị thành niên mới là cái gốc.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...