Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 19:47 PM (GMT+7)

Khám phá 5 tổ chức khủng bố giàu nhất trên thế giới

authorBình Nguyên (Theo The Richest) Thứ Năm, ngày 17/07/2014 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cướp bóc, bắt cóc, tống tiền, buôn ma túy là những cách mà các tổ chức khủng bố khét tiếng trên thế giới kiếm tiền, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm, chưa kể đến những dòng “tiền bẩn” được “đầu tư” cho những tổ chức khủng bố này. Dưới đây là 5 nhóm khủng bố được cho là giàu nhất thế giới.

   

 kham pha 5 to chuc khung bo giau nhat tren the gioi hinh anh 1
1. Nhóm “Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông” (ISIS) chính là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới hiện này. ISIS vốn là một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, nay phát triển nhanh chóng thành một đạo quân hùng mạnh, giàu có và chiếm đóng một vùng đất rộng lớn tại Iraq. Chỉ tính riêng trong năm 2013, ISIS đã thực hiện gần 10.000 hoạt động ở Iraq, 1.000 vụ ám sát, gài 4.000 thiết bị nổ tự tạo và giải thoát hàng trăm tù nhân cực đoan. Nhóm phiến quân này đang sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 2 tỷ USD. Phần lớn số tiền có được là từ vũ khí cướp được, cướp tiền từ ngân hàng. ... Tại Syria, ISIS bị cáo buộc bán các cổ vật của quốc gia này, bỏ túi 35,7 triệu USD. ISIS càng trở nên giàu có sau khi kiểm soát được một số giếng dầu tại Syria.  

 
 kham pha 5 to chuc khung bo giau nhat tren the gioi hinh anh 2

 2. al-Qaeda, mạng lưới khủng bố Hồi giáo toàn cầu, được thành lập bởi Osama Bin Ladin khoảng những năm 1980. Al-Qaeda từng tấn công nhiều khu vực dân sự và quân sự trên khắp khu vực Trung Đông. Nhóm khủng bố này trở hành nhóm khủng bố nguy hiểm và bị săn đuổi nhiều nhất thế giới sau sự kiện 11.9.2001, đánh sập 2 tòa tháp đôi tại New York (Mỹ). Đánh bom tự sát là một trong những chiến thuật "ưa thích" của nhóm này. Thời điểm trước sự kiện 11.9, CIA ước tính, mỗi năm Al-Qaeda được cung cấp khoảng 30 triệu USD. Nhưng hiện nay con số đó đã tăng lên khoảng hơn 100 triệu USD mỗi năm.


 kham pha 5 to chuc khung bo giau nhat tren the gioi hinh anh 3
3. Tổ chức khủng bố Taliban khét tiếng của Afghanistan có “doanh thu” hàng năm rơi vào khoảng 400 triệu USD thông qua các hoạt động buôn bán ma túy, buôn người, tống tiền, cũng như một lượng lớn tiền bẩn đổ vào đây nhằm phục vụ nhiều âm mưu bất chính. Taliban là “trùm sò” của các hoạt động sản xuất thuốc phiện lớn ở Afghanistan, riêng lĩnh vực này, mỗi năm nhóm này đã bỏ túi khoảng 70 triệu USD.

 

 kham pha 5 to chuc khung bo giau nhat tren the gioi hinh anh 4

4. Boko Haram là một nhóm khủng bố hồi giáo ở Nigeria, đòi thánh chiến để lật đổ chính phủ Nigeria và lập ra một nhà nước Hồi giáo. Nhóm khủng bố này từng ném bom trụ sở của Liên Hiệp Quốc và gần đây nhất là bắt cóc hơn 200 nữ sinh Nigeria tại Chibok. Vẫn chưa rõ Boko Haram “kiếm tiền” như thế nào nhưng “thu nhập” ước tính của nhóm khủng bố này trong giai đoạn 2006-2011 rơi vào khoảng 70 triệu USD.

 kham pha 5 to chuc khung bo giau nhat tren the gioi hinh anh 5

5. Nhóm Lashkar E Taiba, hay còn tự xưng là “quân đội của Đức Tối cao” được thành lập vào những năm 1990. Đây là một nhóm phiến quân có nguồn gốc từ Pakistan thường thực hiện các vụ tấn công khủng bố vào Ấn Độ. Lashkar E Taiba là tổ chức khủng bố gây ra vụ tấn công đẫm máu tại thành phố Mumbai của Ấn Độ cuối tháng 11.2008, làm 166 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. “Tiền bẩn” đổ vào nhóm khủng bố này mỗi năm ước tính vào khoảng 100 triệu USD từ những bên tài trợ giấu mặt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...