Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 00:28 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 13:00 PM (GMT+7)

Khám phá di sản văn hóa - thành phố gạch sống lớn nhất thế giới

Thành phố cổ Chan Chan là thành phố gạch sống lớn nhất thế giới, lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của nền đế chế Inca cổ đại.

   

Thành phố cổ Chan Chan tọa lạc ở vùng La Libertad của Peru, gần bờ biển Thái Bình Dương, nằm cách thủ đô Lima khoảng 570km về phía Bắc. Đây là thành phố thời kỳ tiền Columbia (Pre-Columbian, thời kì trước khi người châu Âu khám phá ra châu Mỹ) lớn nhất ở Nam Mỹ và là thành phố kiến ​​trúc bằng gạch sống lớn nhất thế giới.

Nơi đây được gọi là thành phố gạch sống vì vật liệu xây dựng nên những công trình ở đây toàn bộ là gạch không nung.

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 1
Cận cảnh thành phố cổ Chan Chan

 

Chan Chan là thủ đô của nền văn minh Chimu, trải dài dọc theo bờ biển phía bắc khoảng một ngàn cây số từ phía nam Ecuador xuống trung tâm Peru. Thành phố được xây dựng vào năm 850 và bị đế chế Inca chinh phục vào năm 1470.

Người ta ước tính rằng khoảng 30.000 người sống ở các thành phố Chan Chan. Di tích đặc sắc nói lên sự vĩ đại của một nền văn minh nay đã diệt vong. Vào thời kỳ đỉnh cao của đế chế Chimu, Chan Chan trải rộng trên diện tích 20 km2 với một khu vực tượng đài khoảng 6 km2 ở trung tâm, và khoảng 60.000 cư dân.

Vùng trung tâm chia làm 9 khu vực lớn hình chữ nhật có lũy đất bao bọc cao tới 9m. Hàng ngàn tòa nhà bao gồm đền thờ, nhà ở, kho được bố trí xung quanh. Các bức tường của các tòa nhà thường được trang trí bằng nghệ thuật chạm khắc với hình chim, cá, rùa, cua. Các hoạt động thủ công chính ở đây là sản xuất đồ gỗ, hàng dệt và vàng bạc.

Chan Chan có hệ thống tưới tiêu tinh vi dẫn nước từ một con sông của tự nhiên vào một con sông đào dài 80km khiến thành phố có độ phì nhiêu rất lớn.

Nền văn minh Chimu, với thủ đô Chan Chan, phát triển rực rỡ nhất trong giai đoạn từ thế kỷ XII tới thế kỷ XV. Thành cổ bằng đất Chan Chan, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, bao gồm nhiều đền thờ, các tòa nhà hành chính và quần thể nhà ở.

Ngày nay Chan Chan đứng trước nguy cơ biến mất do sự cướp bóc và sự xói mòn tự nhiên. Chan Chan được xây dựng tại một trong những khu vực sa mạc ven biển ảm đạm, nơi có lượng mưa trung bình hàng năm rất ít.

Chính không khí khô của sa mạc đã giúp duy trì cấu trúc của thành phố cho đến ngày nay. Tuy nhiên, do thay đổi thời tiết, Chan Chan đang bị đe dọa bởi quá nhiều nước, những cơn mưa xối xả đang dần rửa trôi thành phố cổ này.

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 2

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 3

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 4

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 5

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 6

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 7

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 8

 kham pha di san van hoa - thanh pho gach song lon nhat the gioi hinh anh 9

Theo Minh Khánh (theo Amusing Planet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...