Thứ Tư, ngày 16/10/2019 17:24 PM (GMT+7)

Khánh thành cầu dây văng quy mô lớn bắc qua sông Tiền ở miền Tây

authorHuỳnh Xây Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 4 năm thi công, công trình cầu Cao Lãnh thuộc Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông đã hoàn thành và khánh thành trong niềm vui của nhân dân tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh lân cận.

   

Sáng nay (27.5), tại Đồng Tháp, Bộ GTVT tổ chức khánh thành cầu Cao Lãnh - cây cầu dây văng bắc qua sông Tiền, nối liền huyện Lấp Vò và TP.Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp

 khanh thanh cau day vang quy mo lon bac qua song tien o mien tay hinh anh 1

Cầu Cao Lãnh. (Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Đồng Tháp)

Công trình này thuộc dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông Mê Kông có tổng mức đầu tư 145 triệu USD, tương đương 3.038 tỷ đồng, từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia và vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Trước đó, tháng 10.2013, công trình này đã được khởi công xây dựng.

Theo Bộ GTVT, cầu Cao Lãnh có tổng chiều dài hơn 2,01km, gồm phần cầu chính là cầu dây văng 2 mặt phẳng dây, có khẩu độ nhịp chính dài 350m, 2 nhịp biên mỗi nhịp dài 150m. Trụ tháp hình chữ H bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, có chiều cao 123,4m.

Cầu dẫn phía bắc và phía nam sử dụng dầm Super-T bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 17 nhịp. Cầu có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, vận tốc thiết kế 80km/giờ. Quy mô mặt cắt ngang cầu (cầu chính và cầu dẫn) là 24,5m.

Ngoài cầu Cao Lãnh, Bộ GTVT cũng tổ chức khánh thành và thông xe tuyến nối cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống. Tuyến đường nối này dài hơn 21km đi qua huyện Cao Lãnh, TP.Cao Lãnh và huyện Lấp Vò.

Sau khi đưa vào khai thác, cầu Cao Lãnh và tuyến nối cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống sẽ tạo điều kiện cho người dân từ Kiên Giang qua Đồng Tháp Mười lên TP.HCM. Dự án trên còn kết nối với tuyến N2 hiện hữu, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đang thi công, hình thành trục giao thông quan trọng kết nối TP.HCM với các tỉnh Tây Nam Bộ.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, sau khi cầu Cao Lãnh chính thức đưa vào khai thác, bến phà Cao Lãnh vẫn tiếp tục hoạt động với quy mô nhỏ hơn để phục vụ vận chuyển hành khách đi xe máy và đi bộ theo nhu cầu của người dân và học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.Cao Lãnh và huyện Lấp Vò.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Theo nguồn tin của PV Dân Việt, sáng 15/10, hàng chục công nhân tại...