Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 15:52 PM (GMT+7)

Khánh thành tuyến Metro đầu tiên của TP.HCM vào năm 2021

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Metro là công trình có tính chất quan trọng, thể hiện mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản. Vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm an toàn, chất lượng phải được đưa lên hàng đầu.

   

 khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi thị sát nhà ga Metro Bến Thành. Ảnh: H.V

Sáng 12.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương đi thị sát Nhà ga ngầm Bến Thành (thuộc dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên). Cùng đi còn có Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

 khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 2

Thủ tướng chỉ đạo: "Phải quyết tâm đưa Metro vào vận hành năm 2021 như đề ra". Ảnh: H.V

Phát biểu tại buổi thị sát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất vui mừng khi nhìn thấy và nghe báo cáo tổng lượng khối công trình đã và đang đi vào giai đoạn cuối.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Bùi Xuân Cường - Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, khối lượng công trình đã đạt hơn 63%.

“Theo tiến độ này và với kinh phí đã được khai thông, dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ cơ bản thông xe kỹ thuật cuối năm 2020 và đưa vào vận hành đầu năm 2021”, ông Cường cho biết.

 khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 3

Thủ tướng thị sát tại Nhà ga Bến Thành, một trong những hạng mục quan trọng của tuyến Metro. Ảnh: H.V

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản thì công trình Metro là biểu hiện sâu sắc nhất về mối quan hệ này. Các bạn Nhật đã hỗ trợ hết mình cho dự án này, TP.HCM phải quyết tâm cao để hoàn thành dự án như đã đề ra.

Thủ tướng cũng đánh giá cao kết quả đạt được ngày hôm nay là nhờ vào sự chủ động, trách nhiệm cao của TP.HCM.

“Tôi biểu dương chính quyền TP.HCM, Ban Quản lý đường sắt đô thị, nhất là hơn 2.000 người lao động đã và đang vất vả ngày đêm để kịp tiến độ công trình. Đặc biệt, cảm ơn những người bạn Nhật Bản đã hỗ trợ hết mình để TP.HCM cũng như Việt Nam có được tuyến Metro ngầm đầu tiên. Các vị Bộ trưởng hôm nay đi theo đoàn hãy cùng TP.HCM hoàn thành sớm các thủ tục còn lại để tuyến Metro sớm hoàn thành như quyết tâm đã đề ra”, Thủ tướng chỉ đạo.

 khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 4

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bên lề chuyến thị sát. Ảnh: H.V

Trước đó, khi nghe ông Bùi Xuân Cường báo cáo lại toàn bộ tiến độ tổng thể công trình tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Hôm nay có mặt đầy đủ Bí thư, Chủ tịch TP.HCM cùng các Bộ trưởng GTVT, KH-ĐT…; anh Cường có quyết tâm để hoàn thành dự án đúng như tiến độ đề ra hay không?".

Ông Cường đáp: "Thưa Thủ tướng, chắc chắn với điều kiện mà TP và Chính phủ quan tâm vừa qua thì tiến độ công trình sẽ hoàn thành và đi vào thử nghiệm cuối 2020 và vận hành chính thức vào đầu 2021".

Trước đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận tạm ứng từ ngân sách thành phố số tiền 2.185 tỷ đồng cho dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).  Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Tài chính TP.HCM phối hợp Kho bạc Nhà nước thành phố khẩn trương thực hiện thủ tục tạm ứng theo tiến độ giải ngân thực tế cho Ban Quản lý đường sắt đô thị từ nguồn ngân sách thành phố.

UBND TP.HCM cũng giao Trưởng ban Quản quản lý đường sắt đô thị TP.HCM chịu trách nhiệm về việc thanh toán cho các nhà thầu theo đúng quy định; tích cực phối hợp với các cơ quan thẩm định để khẩn trương hoàn thành công tác, điều chỉnh tổng mức đầu tư của Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và Dự án tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

 khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 5

Mô hình nhà ga ngầm của tuyến Metro. Ảnh: H.V

Sau khi được TP.HCM bố trí vốn, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sớm hoàn trả các khoản tạm ứng từ ngân sách thành phố trong năm 2019, đồng thời tập trung giải quyết tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân để sử dụng hết nguồn vốn đã được bố trí và tạm ứng.

Trước đó, trong văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương hơn 2.150 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài thi công tuyến Metro số 1. Việc này nhằm giải quyết việc thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài, hạn chế phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Lãnh đạo TP.HCM sẽ hoàn trả tiền tạm ứng ngay sau khi được Bộ KH-ĐT bố trí kế hoạch vốn cho dự án. Nếu Trung ương không thể tạm ứng, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho tạm ứng từ Ngân sách thành phố.

Dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dài 19,7 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó 2,6 km đi ngầm (có 3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Dự án khởi công vào tháng 8.2012. Hiện dự án đạt 62,67% tiến độ. TPHCM đặt mục tiêu trong năm 2019 đạt 80% tiến độ và hoàn thành vào năm 2020 để có thể chở khách vào năm 2021.
Xem bình luận
Như Thủ tướng nói thì TP.HCM sẽ hoàn thành tuyến metro số 1 vào năm 2021, nếu được người dân rất...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Hai ngày qua, vụ việc hai giáo viên ở Lạng Sơn có quan hệ bất...