Thứ Năm, ngày 19/07/2018 08:46 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 06:56 AM (GMT+7)

Khắp nơi lập bàn thờ viếng vọng

Trong những ngày này, rất nhiều bàn thờ viếng vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lập ở nhiều tỉnh thành. Và không ít người còn lặng lẽ thắp hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng, với việc tự tìm và đi phóng ảnh, trang trọng lồng khung.

   
Những bàn thờ vọng...

Ông Trần Thành Nghiệp – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ cho biết: “Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ là một trong những đơn vị hội lập bàn thờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sớm nhất. Từ trước khi có chỉ thị của Trung ương Hội Cựu chiến binh, ngày 5.10, Hội đã lập bàn thờ để đón các hội viên, người dân, tổ chức đoàn thể, học sinh, sinh viên… đến thắp hương kính viếng Đại tướng”.

Người dân  phường Xương Huân thắp hương viếng Đại tướng tại Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa.
Người dân phường Xương Huân thắp hương viếng Đại tướng tại Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa.

Theo ông Nghiệp, trung bình mỗi ngày có từ 500- 700 lượt người đến viếng, có ngày người tới viếng đạt hơn 1.000 lượt người/ngày. Không chỉ cựu chiến binh, nhiều học sinh sinh viên khi đến viếng còn tỏ sự tiếc thương và kính trọng. Nhiều người tới viếng không kiềm chế được cảm xúc, khóc không ngớt.

Ngoài Bắc, 2 tỉnh thành dẫn đầu trong việc lập bàn thờ là Điện Biên và Cao Bằng. Đây là 2 địa điểm từng ghi dấu ấn hoạt động cách mạng của Đại tướng.

Tại xã Hoa Thám, xã Tam Kim– huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) nơi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, Hội Cựu chiến binh huyện cũng đã lập bàn thờ từ rất sớm để nhân dân đến viếng Đại tướng. Ngày 12.10, UBND huyện cũng cử một đoàn công tác đặc biệt về Hà Nội viếng Đại tướng.

Tại Điện Biên, ông Tau Văn Khướn– Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh cũng cho biết, ngay từ ngày 6.10 Hội đã lập bàn thờ để viếng Đại tướng. Hiện đã có 1.000 lượt người qua viếng. Ngoài ra, 100% số huyện thị đều lập bàn thờ để bà con tiện đến thắp hương, phúng viếng Đại tướng. Hiện UBND tỉnh cũng đã lập bàn thờ để nhân dân trong tỉnh tới viếng và dự lễ truy điệu qua tivi.

UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 16 điểm để giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng.

Trong 16 điểm lập bàn thờ Đại tướng có 14 địa điểm tổ chức lễ viếng, gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Trung cấp nghề 23, Trường Quân sự tỉnh, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Trung đoàn 6 và Tiểu đoàn 3 -Tăng thiết giáp, Ban Chỉ huy Quân sự của 9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn.

Những bàn thờ tại gia

Đứng trầm ngâm bên bàn thờ Đại tướng tại nhà riêng, nhà báo Phan Lê Lưu (nguyên Giám đốc Đài Phát thanh Phú Yên) xúc động nói: “Năm 1995, tôi dự Đại hội Hội Nhà báo VN lần thứ 6 và được gặp Đại tướng. Tự nhiên anh em chúng tôi đều hút về phía bác, một vị tướng tài ba nhưng phong thái hết sức gần gũi với những người làm báo. Trò chuyện với chúng tôi, bác luôn nhắc nhở: Người làm báo phải năng động sáng tạo, tầm nhìn khoáng đạt và động não liên tục. Lần ấy tôi được chụp ảnh với Đại tướng. Đó là một điều may mắn trong đời tôi…”.

Ông Lưu cũng bày tỏ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, nhiều người dân bình thường đã lặng lẽ lau nước mắt. “Trong khi cuộc sống đang có nhiều giá trị bị xô lệch, tôi nghĩ, lúc này thật khó ai có được nhiều giọt nước mắt chung như khi bác Giáp mất…”- ông nói.

Tại nhà riêng đại tá Trần Văn Mười - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Yên, bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ông Mười lồng kính đặt trang trọng cạnh bát hương tưởng niệm. Ông nói: “Khi biết tin Đại tướng qua đời, anh em trong Hội Cựu chiến binh tỉnh tập hợp lại ngồi chia sẻ những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ về người Anh Cả của quân đội, nước mắt ai ai cũng lưng tròng”.

Theo Hùng Phiên - Minh Nguyệt - An Sơn (Hùng Phiên - Minh Nguyệt - An Sơn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...