Thứ Năm, ngày 21/03/2019 19:26 PM (GMT+7)

Khi “hiệp sĩ online” xuống đường dịp tết

authorAn Thanh Thứ Tư, ngày 13/02/2019 07:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong dịp đầu năm mới, sức mạnh dư luận cộng đồng mạng đã làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Dư luận mạng xã hội đã thúc đẩy điều thiện, đẩy lùi cái ác buộc, mọi cá nhân đều phải tuân thủ các quy định pháp luật, chuẩn mực sống.

   

Đầu tiên, phải nói đến sự việc diễn ra trưa 5.2 (mùng 1 Tết), khi đoạn video ghi lại sự việc ông bố tát người phụ nữ đi xe máy vì con nhỏ qua đường bất cẩn xảy ra tại thị xã Long Khánh, Đồng Nai. Trong đoạn video, chị Thủy Tiên đi xe máy dường như bị khuất tầm nhìn bởi chiếc xe bán tải khi đứa trẻ băng qua đường, nhưng do đi chậm và phanh kịp nên đứa trẻ dường như không việc gì, có thể đứng ngay dậy và trở lại ôtô. Dù vậy, nhưng ông bố tên Tuấn vẫn lao từ ôtô ra, thẳng tay tát chị Tiên. Người đi đường chứng kiến sự việc đã ngăn cản, phân tích đúng sai nhưng ông Tuấn vẫn tiếp tục hung hăng, đuổi theo chị Tiên khi đã đi khỏi hiện trường.

Sự việc được camera hành trình ôtô ghi lại. Khi video này xuất hiện trên Internet, nhiều người bày tỏ bức xúc trước hành vi của ông Tuấn bởi người phụ nữ hoàn toàn không có lỗi. Hàng trăm nghìn comments trên mạng xã hội yêu cầu phải trả lại sự công bằng cho bà mẹ trẻ đơn độc. Ngay lập tức, chiều mùng 2 nhóm anh em Bạn hữu đường xa Đồng Nai từ biển số xe đã truy tìm ra địa chỉ người thân mà người lái xe ẩn náu. Các “Lục Vân Tiên 4.0” bỏ cả ngày Tết tìm bằng được ông Tuấn, yêu cầu phải đến tận gia đình chị Tiên xin lỗi.

 khi “hiep si online” xuong duong dip tet hinh anh 1

Ba của anh Tuấn bắt tay xin lỗi chị Tiên tại buổi hòa giải. Ảnh: V.K

Chính quyền và công an phường Xuân An (thị xã Long Khánh, Đồng Nai) cũng đã tích cực vào cuộc điều tra, xử lý. Ban đầu chỉ là cha ông Tuấn đại diện đứng ra xin lỗi, ông Tuấn cũng chỉ làm clip “xin lỗi online”. Nhưng dư luận mạng xã hội yêu cầu phải có cuộc gặp gỡ chính thức tại tư gia chị Thủy Tiên để đưa ra lời xin lỗi chính thức, vụ việc mới được khép lại. Một cái kết có hậu đã diễn ra, trong đó các “hiệp sĩ online - Lục Vân Tiên 4.0” là những người tạo cho cộng đồng niềm tin vào lẽ phải, người lương thiện sẽ được bảo vệ.

Mùng 2 Tết lại là một câu chuyện khác. Gia đình ông Hồ Chí Việt gồm 4 người dừng xe ô tô ở làn dừng khẩn cấp trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai và thản nhiên trải thảm bày đồ, ăn uống trước đầu xe ô tô. Hành động này đe dọa trực tiếp đến an toàn của gia đình ông Việt và những người tham gia giao thông.

Clip được đưa lên, cộng đồng mạng lại thêm lần nữa sục sôi về ý thức tham gia giao thông của ông Việt và gia đình. Trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc, thì hành động thiếu ý thức của gia đình ông Việt khó mà chấp nhận được. Chiều 9.2 (mùng 5 Tết), lực lượng tuần tra, kiểm soát của Đội tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 1 (đơn vị phụ trách tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đã lập biên bản lỗi vi phạm “dừng đỗ xe trên đường cao tốc” đối với ông Việt. Tài xế Hồ Chí Việt bị lập biên bản xử phạt 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng - một quyết định được dư luận mạng xã hội đánh giá là đúng người, đúng lỗi.

 khi “hiep si online” xuong duong dip tet hinh anh 3

Lái xe cùng gia đình trải thảm ăn uống ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã bị phạt tiền và tước bằng lái 2 tháng.

Hai vụ việc cho thấy, nếu mọi hành vi sai trái được người dân ghi lại, đưa lên mạng xã hội sẽ tạo nên luồng dư luận khiến cho các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Không những thế, chứng kiến anh em Bạn hữu đường xa đến tận nhà ông Tuấn nói năng lịch sự nhưng vẫn đủ gây sức ép để ông Tuấn thay đổi nhận thức, người ta mới thấy sức mạnh của hành động thật bắt nguồn từ dư luận mạng xã hội, mới thấy mạng ảo không chỉ có các "anh hùng bàn phím" mà còn có nhiều "hiệp sĩ online" "thấy chuyện bất bình chẳng tha" cũng sẵn sàng xuống đường đẩy lùi cái xấu, cái ác.

Không chỉ trong lĩnh vực giao thông, nếu mọi hành động sai trái trong xã hội của các cá nhân, tập thể đều được người dân ghi lại làm bằng chứng đưa lên các diễn đàn xã hội góp ý, nhắc nhở sẽ có tác dụng lớn. Nhất là trong lĩnh vực chống tham nhũng, nếu người dân tham gia tích cực như 2 vụ việc trên, chắc chắn hiệu quả sẽ lớn hơn rất nhiều. Phải làm sao cho cuộc sống xuất hiện ngày càng nhiều "hiệp sĩ", các xấu, cái ác sẽ bị đẩy lùi.

Xem bình luận
Rất cần có thêm nhiều hiệp sĩ, cả hiệp thật ngoài đường phố và hiệp sĩ trên mạng online để cuộc sống...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Cô H. khẳng định mình không thừa nhận với cơ quan điều tra chuyện...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...