Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 01:17 AM (GMT+7)

Khi mua, rút vàng nên ghi lại số xêri

author Thứ Hai, ngày 17/09/2012 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi mua vàng khách hàng phải đòi hóa đơn trong đó ghi rõ số xêri của miếng vàng để phòng trường hợp sau này có thể khiếu nại.

   

Mua vàng ghi số xêri

Trước tình trạng vàng nhái tái diễn, các công ty vàng khuyến cáo người dân không nên mua miếng vàng trong bao bì cũ mà phải mua miếng vàng trong bao bì mới có màng chống giả mà giới kinh doanh hay gọi là “bao kim tuyến” tại những đơn vị uy tín. Ngoài ra, khi mua vàng khách hàng phải đòi hóa đơn trong đó ghi rõ số xêri của miếng vàng để phòng trường hợp sau này có thể khiếu nại.

Với khách hàng gửi tiết kiệm vàng, các chuyên gia cũng khuyến cáo khi rút vàng nên ghi lại số xêri trên miếng vàng, đồng thời yêu cầu phía ngân hàng xác nhận. Trường hợp đem đi kiểm định hoặc giao dịch gặp sự cố thì có thể khiếu nại với ngân hàng.

Càng chênh lệch, nguy cơ nhái càng cao

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến việc nhái thương hiệu SJC là chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới hiện nay quá béo bở trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại quản lý chặt việc gia công vàng miếng tại Công ty SJC. Trước đây, khi NHNN chưa quản lý chặt việc gia công vàng miếng, giới kinh doanh vàng vẫn hợp thức hóa được vàng lậu thành vàng trong nước thông qua hợp thức hóa đơn, sau đó đem đến Công ty SJC gia công.

Còn hiện nay chỉ tiêu sản xuất vàng miếng của Công ty SJC bị quản lý rất chặt, NHNN chỉ cho phép Công ty SJC gia công theo hạn ngạch được cấp từng thời kỳ nên những người ôm vàng lậu bị chôn vốn. Do vậy họ đã nghĩ ra cách dập thành các miếng vàng nhái thương hiệu vàng rồi tuồn vào VN. Với cách này, chỉ cần đưa vàng qua biên giới, vàng lậu lập tức được hợp thức hóa.

Theo Tuổi Trẻ
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...