Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 09:27 AM (GMT+7)

Khi nào thì nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học?

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 05/07/2017 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 15.7, sau khi có điểm thi, thí sinh cả nước có thể bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐH CĐ cho phù hợp. Tuy nhiên, thí sinh cần đặc biệt lưu ý mức điểm nên hoặc không nên điều chỉnh.

   

Chia sẻ với báo Dân Việt ngày 5.7, ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Trưởng ban đào tạo Hội giáo dục nghề Nghiệp TP.HCM cho biết: “Sau khi biết điểm thi, các em cần lưu ý trước khi thay đổi nguyện vọng của mình. Đầu tiên là căn cứ vào điểm thi của các em, căn cứ vào điểm chuẩn của các trường trong những năm 2016 đổ về trước để có những điều chỉnh phù hợp. Nếu điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn các năm trước của các trường mình mong muốn thì hãy mạnh dạn điều chỉnh”.

 khi nao thi nen dieu chinh nguyen vong xet tuyen dai hoc? hinh anh 1

Thí sinh có cơ hội duy nhất để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐH CĐ năm 2017 (Ảnh minh họa: IT)

Theo ông Cường, năm nay, Bộ GD ĐT không giới hạn về nguyện vọng, do đó, khi thí sinh đã lựa chọn được ngành học phù hợp với mình, phù hợp với điều kiện gia đình, phù hợp với nhu cầu nhân lực trong xã hội thì nên chọn một ngành ở nhiều trường khác nhau.

Ông Cường cho rằng, ở cùng một ngành nhưng phổ điểm của các nhóm trường lại khác nhau. Ví dụ, nhóm ngành kinh  tế top đầu là Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM… thường có điểm rất cao. Nếu thí sinh cảm thấy điểm của mình phù hợp thì đăng ký thay đổi. Nhưng, bên cạnh đó, phải có những biện pháp dự phòng. Cụ thể, ngoài trường top trên cần đăng ký thêm ngành đó ở các trường top giữa và top dưới lấy điểm “mềm”. Các trường ngoài công lập cũng là một lựa chọn cần thiết.

“Việc học trường nào không quan trọng mà quan trọng là ngành đào tạo. Hiện nhiều trường công lập đã tự chủ tài chính, học phí cũng cao tương đương các trường ngoài công lập. Vì vậy, học phí không còn là mấu chốt của vấn đề nữa mà mấu chốt là ngành học” – ông Cường nhấn mạnh.

 khi nao thi nen dieu chinh nguyen vong xet tuyen dai hoc? hinh anh 2

Thí sinh cần thận trọng khi điều chỉnh nguyện vọng (Ảnh: Đàm Duy)

Theo ông Cường, khi điều chỉnh nguyện vọng có hai hình thức: trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh. Nếu điều chỉnh trực tuyến, các em phải làm thật cẩn thận và theo dõi các yêu cầu trong hệ thống để thực hiện. Sau khi hoàn tất việc thay đổi nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến sẽ có mã xác nhận gửi vào điện thoại di động. Khi nào chúng ta nhận được cái mã đó thì mới chính thức thay đổi được.

“Có trường hợp thí sinh thay đổi trên hệ thống mà hệ thống chưa kịp cập nhật, nếu thí sinh không kiểm tra kỹ càng sẽ nhầm tưởng đã hoàn thành việc đổi nguyện vọng và kết quả phải chịu thiệt thòi” – ông Cường cảnh báo.

Ông Cường cũng khuyên, thí sinh ở những vùng có đường truyền internet kém, những em ở vùng khó khăn về công nghệ thông tin tốt nhất nên đến điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu để đảm bảo không gặp khó khăn. “Khi điều chỉnh trực tiếp thí sinh nên dùng điện thoại chụp để lưu lại bản điều chỉnh trong trường hợp gặp sự cố có thể đối chiếu khi bị thất lạc” – ông Cường nói.

Sáng 5.7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, Bộ GD ĐT báo cáo kết quả sơ bộ về công tác chấm thi. Thứ trưởng Bộ GD ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hiện Bộ đang tiến hành đối chiếu, rà soát, chấm lại toàn bộ các bài thi trắc nghiệm so sánh với kết quả chấm của các địa phương gửi lên, bảo đảm chuẩn xác, sẵn sàng công bố điểm thi vào ngày 7.7.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngay sau khi thông tin về điểm thi được công bố chính thức trên website của các Sở GD ĐT, Bộ GD ĐT chỉ đạo, tạo điều kiện cho các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt các báo điện tử và các nhà mạng tham gia hỗ trợ, cung cấp thông tin miễn phí về kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng cho thí sinh.“Tinh thần là công bố điểm thi phải thuận tiện nhất cho thí sinh” - Phó Thủ tướng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...
Chỉ còn vài tiếng nữa, trận chung kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và...