Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:14 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 07:46 AM (GMT+7)

Khi trường thích “xã hội hóa”

Đầu năm học, ngoài tiền học phí, nhiều phụ huynh phải đóng thêm các khoản tiền khác như quỹ phụ huynh trường, quỹ lớp để trang bị ti vi, máy lạnh, tủ đựng đồ dùng học tập…

   

 khi truong thich “xa hoi hoa” hinh anh 1

Nhiều trang thiết bị được phụ huynh “tự quyên góp” cho lớp học.

Theo đó, mỗi trường có một cách “xã hội hóa” các khoản thu, trường ít cũng vài trăm, trường nhiều lên đến tiền triệu…

Trang bị Ti vi, máy lạnh, tủ gối đến từng lớp

Tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, TPHCM, một phụ huynh bức xúc khi hội phụ huynh của trường này đưa ra mức thu hơn 3 triệu đồng đầu năm học. Theo đó, bảng chi dự kiến của lớp 1/3 với danh mục gần chục khoản thu, chi phí lên đến gần 60 triệu đồng. Các khoản chi để mua sắm gồm: hai bộ dây điện 1.800.000 đồng; 1 tivi 11.890.000 đồng, 1 khung sắt treo tivi 2.200.000 đồng; 1 kệ sách treo tường 1.800.000 đồng; 1 tủ để gối 8.300.000 đồng; 1 bàn phụ cho giáo viên  3.350.000 đồng; 1 máy in 990.000 đồng; 1 máy tính bàn  5.490.000 đồng, màn hình 1.960.000; 2 máy lạnh  24.580.000 đồng. Trong đó, 3 khoản gồm kệ sách, tủ để gối, bàn phụ cho giáo viên khoảng 13 triệu đồng sẽ hoàn lại cho trường vì nhà trường đã trang bị cho lớp.

Bên cạnh đó, phụ huynh còn đóng tiền quỹ phụ huynh 400.000 đồng/học sinh, bồi dưỡng cho cô bảo mẫu mỗi tháng 2 triệu đồng. Như vậy trung bình mỗi học sinh của lớp 1 phải đóng khoảng 3 triệu đồng.

“Tất cả các khoản thu mang tên quỹ chẳng hạn như quỹ trường, quỹ lớp là hoàn toàn sai quy định, các trường muốn xã hội hóa phải công khai, minh bạch và phải trên tinh thần tự nguyện”.

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Đỗ Minh Hoàng

Tại trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TPHCM, nhiều phụ huynh cũng ngã ngửa sau khi trường và ban đại diện cha mẹ học sinh thông báo các khoản thu. Một phụ huynh có con học lớp 3 trường này nói phải đóng 600 trăm ngàn đồng tiền quỹ lớp học kỳ 1; 300 ngàn đồng tiền quỹ trường… “Không biết năm trước chi kiểu gì mà tiền quỹ lớp đóng 300 ngàn đồng/học kỳ vẫn thiếu, vì vậy, năm nay tăng lên gấp đôi. Nếu cộng cả năm với hai học kỳ thì riêng tiền quỹ trường, quỹ lớp đã ngốn hết 1,5 triệu đồng mất rồi”, phụ huynh này nói.

Tại nhiều trường học của TPHCM, việc đóng tiền quỹ trường, quỹ lớp đầu năm trở thành thông lệ, trường ít cũng vài trăm, nhiều cũng lên đến cả triệu đồng…

Thu quỹ trường, quỹ lớp là sai

Về các khoản thu lên đến 3 triệu đồng/học sinh vào đầu năm học tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, chị Trần Thị Hương, phó ban đại diện phụ huynh lớp 1/3 cho rằng hợp lý vì tất cả đều phục vụ cho học sinh. Theo chị Hương, học sinh khi mới vào lớp 1, phòng học chưa có gì nên phụ huynh mới cùng nhau lên kế hoạch để trang bị.

Lý giải về việc chưa họp phụ huynh và chưa có sự thống nhất từ phụ huynh nhưng vẫn trang bị trước nhiều thiết bị (cụ thể như tủ để gối hơn 8 triệu đồng…) rồi sau đó bồi hoàn dẫn đến phụ huynh phản ứng, anh Đào Đình Lực hội trưởng hội phụ huynh trường này cho biết, trước khi đưa ra các khoản thu, ban đại diện phụ huynh đã nhiều lần  họp bàn và thống nhất sẽ làm trước bởi tính cấp thiết. 

“Bên cạnh đó, chúng tôi không hề bắt buộc ai cũng phải đóng, nếu phụ huynh nào không có điều kiện, hoặc không muốn đóng vẫn không sao, tất cả các học sinh đều công bằng như nhau… Có thể do nhiều phụ huynh không hiểu nên mới nảy sinh sự việc”, anh Lực nói.

Còn bà Nguyễn Hà Phương Thanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Võ Thị Sáu thừa nhận có biết số tiền phụ huynh đóng 3 triệu đồng nhưng là do phụ huynh tự vận động với nhau chứ trường không hề yêu cầu.

Cũng theo bà Thanh: “Trước khi đưa ra ý kiến trang bị ti vi, máy lạnh… cho lớp học, ban đại diện phụ huynh có hỏi ý kiến tôi, nhưng tôi chưa có ý kiến vì phải chờ các cuộc họp và sự thống nhất từ toàn thể phụ huynh. Tuy nhiên, có thể do phụ huynh nóng vội nên họ làm trước. Đây là sai sót không đáng có của cả nhà trường lẫn phụ huynh”.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở đã nghe thông tin về việc trường Tiểu học Võ Thị Sáu với mức tổng thu của một lớp hơn 150 triệu đồng.

Theo ông Hoàng, đối với các khoản thu bắt buộc như học phí, hiện Sở GD&ĐT TPHCM chưa có hướng dẫn nên các trường chỉ được tạm thu về học phí. Các khoản thu khác như của hội phụ huynh học sinh sẽ căn cứ trên cơ sở sĩ số học sinh. 

Khoản thu này phổ biến đến các phụ huynh với hình thức đóng tự nguyện hoặc vận động xã hội hóa. Tất cả khoản thu phải được thông báo đầy đủ, công khai đến từng phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, ông Hoàng khẳng định: “Tất cả các khoản thu mang tên quỹ chẳng hạn như quỹ trường, quỹ lớp là hoàn toàn sai quy định, các trường muốn xã hội hóa phải công khai, minh bạch và phải trên tinh thần tự nguyện”.

Ngoài ra, ông Hoàng cũng thừa nhận tình trạng lạm thu hiện nay vẫn còn ở một số nơi nên sở sẽ sớm có hướng dẫn thu chi trong tuần tới để ngăn chặn, đồng thời, cũng thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra đối chiếu các khoản thu và xử lý nghiêm khắc các tình trạng lạm thu.

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...