Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 03:09 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 08:19 AM (GMT+7)

Kho báu vô cùng quý giá trong bộ sưu tập nghệ thuật Hoàng gia Anh

Gia đình Hoàng gia Anh sở hữu kho báu nghệ thuật vô giá với hàng nghìn bức tranh và tiểu họa, hàng trăm nghìn bản in… trong bộ sưu tập Hoàng gia ở lâu đài Windsor.

   

Lâu đài Windsor không chỉ là lâu đài lớn nhất thế giới, hay nổi tiếng vì là một trong ba nơi ở chính của hoàng gia Anh. Nơi đây còn quyến rũ đông đảo du khách với bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ.

 kho bau vo cung quy gia trong bo suu tap nghe thuat hoang gia anh hinh anh 1
Một tác phẩm của Peter Paul Rubens, họa sĩ lỗi lạc người Vlaanderen vào thế kỉ 17 trong bộ sưu tập Hoàng gia.

 

Gia đình Hoàng gia Anh có bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm của các họa sĩ bậc thầy như Leonardo da Vinci, Rembrandt van Rijn… tại kho của lâu đài. Ngoài ra, bộ sưu tập cũng có hàng ngàn món đồ nội thất và trang trí từ thời Trung Cổ, mỗi phòng trong lâu đài đều có thể là một phòng trưng bày nghệ thuật nhỏ. Những bức tranh hàng trăm năm tuổi của vua George II, Nữ hoàng Elizabeth II.... cũng được trưng bày trong lâu đài cổ.

Hầu hết các phòng trong lâu đài đều mở cửa cho công chúng, nhưng một trong số ít các căn phòng luôn đóng cửa với du khách là phòng in/ tranh nguyên bản (Print Room), nơi chứa nhiều di tích văn hóa quý giá của gia đình hoàng gia Anh.

Phòng in trong lâu đài Windsor thực tế là một chuỗi các phòng liền kề với nhau được sơn và đắp hình nổi trên trần nhà, được thiết kế bởi Hoàng tử Albert, các bức tường được lót các tấm kính lớn, dày có bọc da Morocco, trong phòng có bộ sưu tập khoảng 100.000 bản in.

 kho bau vo cung quy gia trong bo suu tap nghe thuat hoang gia anh hinh anh 2
Tác phẩm “The Drunken Hercules” của họa sĩ người Italy Angelo Campanella

 

Xung quanh căn phòng là hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật đắt giá của những tên tuổi nổi tiếng như họa sĩ Raffaello, họa sĩ người Hà Lan Rembrandt van Rijn, nhà nghệ thuật lớn Albrecht Dürer… Ngoài ra, phòng in còn cất giữ các bản vẽ giá trị trong bộ sưu tập Hoàng gia, trong đó có vô số phác thảo của danh họa thiên tài Leonardo da Vinci hay nghệ sĩ nổi tiếng Holbei.

Hàng loạt các tác phẩm điêu khắc, in thạch bản, chạm khắc, tranh khắc gỗ… đều được lưu trữ một cách khoa học trong tòa lâu đài cổ.

 kho bau vo cung quy gia trong bo suu tap nghe thuat hoang gia anh hinh anh 3
Tác phẩm “The Nativity” của nghệ sĩ thị giác nổi tiếng Giovanni Benedetto Castiglione.

 

Trong số những tác phẩm tranh nguyên bản nổi bật của bộ sưu tập Hoàng gia, những tác phẩm nổi tiếng nhất có thể nhắc đến như bộ “The Disasters of War” của huyền thoại Francisco de Goya gồm 82 tác phẩm nguyên bản được thực hiện vào khoảng giữa những năm 1810 và 1820. Ngoài ra, còn có các tác phẩm của nghệ sĩ Henri de Toulouse-Lautrec, loạt tác phẩm 8 bức tranh gây chú ý A Rake's Progress của nghệ sĩ William Hogarth.

Đến khoảng cuối thế kỷ 19, các bản in được coi trọng hơn bản vẽ rất nhiều. Quá trình tạo tra một bức tranh in là niềm đam mê mãnh liệt của những người nghệ sĩ.

Theo Minh Khánh (lược dịch Telegraph)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...