Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 16:08 PM (GMT+7)

Khó chấp nhận quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

author Thứ Tư, ngày 30/05/2012 06:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) -Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN: Đánh giá, nhìn nhận cán bộ phải căn cứ vào cả quá trình, có cả quá khứ - hiện tại - tương lai chứ không thể đánh giá nhất thời.

   
 kho chap nhan  quy trinh bo nhiem ong duong chi dung hinh anh 1
 

Ngày 29.5, trao đổi với báo chí về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Vũ Trọng Kim nhận định: Đánh giá, nhìn nhận cán bộ phải căn cứ vào cả quá trình, có cả quá khứ - hiện tại - tương lai chứ không thể đánh giá nhất thời.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng quy trình. Là đại biểu Quốc hội, ông có quan tâm tới vụ việc này?

- Về việc anh Dũng được điều động sang làm Cục trưởng Cục Hàng hải, sáng nay tôi có thấy báo nào nói đó là việc đáng tiếc. Nhưng theo tôi, dùng từ “đáng tiếc” vẫn là hơi nhẹ.

Nói chung, về vấn đề quản lý cán bộ là việc khó, không hề dễ. Hiểu được, đánh giá được cán bộ để sử dụng đúng người, đúng vị trí là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp này (bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng – PV), dù là bố trí ngang chức thì cũng hoàn toàn không nên.

Ở đây, tôi chưa bàn tới đúng sai vì chúng ta còn phải rà soát lại nhiều thủ tục khác, nhưng thủ tục hành chính gì đi nữa thì cũng không thể bố trí như vậy. Cơ quan chủ quản không thể không biết những việc xảy ra trước đó ở nơi ông Dũng làm, nhưng vẫn cứ tiến hành bổ nhiệm. Đó là điều không chấp nhận được!

Nhưng Bộ Giao thông - Vận tải cứ vin vào việc kết luận thanh tra có sau khi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng để lý giải rằng việc bổ nhiệm là đúng?

- Tất cả mọi vấn đề diễn ra đều có một quá trình, không thể tính ngày hay tính tháng. Anh bố trí và sử dụng cán bộ thì anh phải nắm được tình hình “sức khỏe” doanh nghiệp tới đâu, người đó thực thi công vụ, mức độ hoàn thành tới đâu. Kể cả việc anh phải đánh giá khả năng hiện tại và triển vọng của cán bộ đó nữa.

 kho chap nhan  quy trinh bo nhiem ong duong chi dung hinh anh 2
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng ông Dương Chí Dũng (phải) được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải (tháng 2.2011).

Quá khứ - hiện tại - tương lai là mạch nối liền để đánh giá cán bộ, chứ không thể đánh giá tức thời, đánh giá chỉ dựa vào một thời điểm nhất định. Nếu như vậy thì không còn là công tác tổ chức cán bộ. Tất nhiên, chúng ta không xem nặng lý lịch, vì lý lịch có thể có quá khứ thế này thế kia, nhưng không thể cắt quãng để xem xét cán bộ.

Sau vụ việc Vinashin nay đến Vinalines, chúng ta vẫn lòng vòng trong việc quy trách nhiệm cụ thể do chưa có một quy định rõ ràng, rành mạch. Ông nghĩ sao?

- Tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần sớm có kết luận rõ ràng, minh bạch công khai, không né tránh, bao biện gì cả. Thực tế là thực tế. Chỉ có thực tế rõ ràng đó mới đem lại niềm tin cho nhân dân. Nếu xa thực tế thì dân sẽ không tin vì dân cũng có khả năng tự tiếp cận thông tin để kiểm chứng.

Quá trình tiếp xúc cử tri và lắng nghe cử tri, ông thấy thái độ của cử tri đối với những vụ việc cụ thể như Vinashin hay Vinalines thế nào?

- Chúng tôi không chỉ tập trung vào hai vụ việc này mà còn những vấn đề khác. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều việc dân quan tâm nhưng lâu ngày mình không giải quyết xong và lần nào dân cũng nêu vấn đề đó lên khiến cho mình cảm thấy không hoàn thành nhiệm vụ với dân. Lúc nào mình cũng nói chúng tôi sẽ tiếp thu, xin ý kiến cấp trên nhưng giải trình của mình không thuyết phục.

Ví như vấn đề sửa đổi Luật Đất đai chẳng hạn, mãi chúng ta vẫn chưa thực hiện được. Theo tôi, nên làm sớm vì đây là vấn đề rất bức thiết, bởi mảnh đất nó gắn liền với cuộc sống của bao nhiêu triệu người dân. Nó không chỉ liên quan tới nông nghiệp mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác trong đời sống xã hội nữa.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...