Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:43 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 19:32 PM (GMT+7)

Khó khăn đón đợi nữ chủ tịch đầu tiên của Cục dự trữ liên bang Mỹ

Thượng viện Mỹ đã xác nhận thông tin về việc kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của ông Ben Bernanke và phê chuẩn tân Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), bà Janet Yellen.

   
Chiến thắng với 56 phiếu thuận trên 26 phiếu chống, bà Janet Yellen đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử 100 năm nắm giữ chức vụ Chủ tịch của FED. Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Obama cho biết “ông rất lấy làm tin tưởng rằng Janet sẽ là người đại diện cho công nhân Mỹ, bảo vệ người tiêu dùng, giữ hệ thống tài chính của chúng ta ở mức ổn định và hỗ trợ duy trì phát triển nền kinh tế của chúng ta trong những năm tiếp theo”.

 kho khan don doi nu chu tich dau tien cua cuc du tru lien bang my hinh anh 1

Được biết, bà Yellen đã từng có khoảng thời gian hơn 10 năm làm việc dưới nhiều chức vụ của FED và trong quá trình giữ chức vụ phó Chủ tịch của FED, bà đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng thất nghiệp tăng cao đồng thời ủng hộ chương trình trái phiếu của FED như một phương cách phát triển kinh tế. Những quan điểm kinh tế của bà khá giống với cựu Chủ tịch Ben Bernanke. Trong hai nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch của FED, ông Bernanke đã trải qua 8 năm nhiều sóng gió, đặc biệt là thời kỳ suy thoái nghiêm trọng ngay sau cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, trong bài phát biểu hồi tuần trước, ông cho biết sau hai nhiệm kỳ, nhiệm vụ của ông vẫn chưa được hoàn thành. CNN dẫn lời Ben Bernanke trong bài phát biểu “Sự phục hồi rõ ràng vẫn chưa thành công”.

Ngay sau phát biểu của người tiền nhiệm Ben Bernanke, nhiệm vụ của Janet Yellen gần như ngay tức thì được sắp đặt: Hoàn thành nhiệm vụ tái thiết còn dang dở. Trên thực tế, khi được bổ nhiệm, bà Janet đã tăng thêm khả năng thay đổi những giá trị hoạt động của ngân hàng trung ương, đồng thời mở rộng nghĩa vụ của cơ quan này với đất nước. Tân Chủ tịch có một quãng thời gian công tác tại FED đầy ấn tượng cũng như những kiến thức về kinh tế sâu rộng, bên cạnh đó là danh tiếng trong giới kinh tế và những quan điểm kinh tế vượt khỏi những định kiến truyền thống.

Nhiệm vụ trước mắt của bà Yellen là vực dậy nền kinh tế Mỹ và giảm tỉ lệ thất nghiệp. Được biết, trong tháng 11 năm 2013, tỉ lệ này đã xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng gần đây. Bên cạnh đó, một thách thức khác là lộ trình cắt giảm gói hỗ trợ kinh tế được đưa vào thị trường trong 4 năm qua. Trong nhiệm kì đầu tiên giữ chức Chủ tịch của mình, bà Yellen cần vạch ra những biện pháp mới giải quyết hai vấn đề: Tỉ lệ thất nghiệp và Cắt giảm gói hỗ trợ kinh tế.

Cục dự trữ liên bang Mỹ, gọi tắt là FED, là Ngân hàng trung ương của nước Mỹ. Trong vai trò của một Ngân hàng trung ương, FED là ngân hàng của các ngân hàng và là ngân hàng của Chính phủ liên bang. FED được xây dựng để đảm bảo duy trì cho nước Mỹ một chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, an toàn hơn, và ổn định hơn.

Theo Đức Hoàng (Đức Hoàng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...