Thứ Ba, ngày 16/10/2018 00:10 AM (GMT+7)

Khó kiểm soát “lò” ôn thi ngoài luồng

author Thứ Năm, ngày 10/06/2010 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Vừa mới thi tốt nghiệp xong, không đợi có kết quả, nhiều thí sinh đã khăn gói lên Hà Nội “dùi mài kinh sử”. Không ít em đã rơi vào những “lò luyện thi” ngoài luồng, không ai kiểm soát về chất lượng.

   
Thí sinh đăng ký luyện thi ở một trung tâm tại phố Tạ Quang Bửu.

Lò luyện “ẩn núp”

Mấy ngày nay, các trung tâm luyện thi xung quanh các trường ĐH lớn như Cầu Giấy, Xuân Thuỷ, Bách Khoa, Tạ Quang Bửu, Thanh Xuân... “nóng” lên trông thấy vì lượng thí sinh đổ về rất đông. Theo chân chị em thí sinh Phạm Thị Mến (Quảng Xương, Thanh Hoá), chúng tôi vào tận Trường ĐH Quốc gia để tìm lớp học.

Ở đây chúng tôi thực sự hoa mắt vì có quá nhiều bảng mời chào của rất nhiều trung tâm trời ơi bày khắp khuôn viên trường. Mến hỏi địa chỉ học của một trung tâm có bàn đăng ký kê ngay trong Trường ĐHQG thì một phụ nữ trung tuổi yêu cầu phải đăng ký học chị ta sẽ đưa đến tận nơi.

Tôi gạn hỏi địa chỉ xem có thuận lợi cho việc đi lại không, chị ta buông một câu rất khó chịu: “Có đăng ký học thì nói, không thì thôi, ở đây làm việc có uy tín chứ có phải lừa gạt ai đâu mà nghi ngờ”.

Giá cả ôn thi tại các trung tâm năm nay cũng được đẩy lên khá cao. Tại một “lò” luyện thi lớn sau toà nhà HITC - Cầu Giấy, thấy chúng tôi tò mò về mức giá, một “cò” cho biết mỗi ca học là 20.000 đồng nếu muốn học thử phải mất 50.000 đồng/buổi. Muốn học hết một khoá học cấp tốc (3 ca/ngày), mỗi học sinh phải bỏ ra chừng 2 triệu đồng, con số này không hề nhỏ với học sinh nông thôn.

Chất lượng trên trời, ai quản lý?

 kho kiem soat “lo” on thi ngoai luong hinh anh 1 Em học thử mấy buổi nhưng thấy thầy dạy không hay lắm, chủ yếu vào lò để các thầy khoanh vùng kiến thức mà càng thấy mông lung hơn, luyện ở nhà vẫn là tốt nhất.  kho kiem soat “lo” on thi ngoai luong hinh anh 2

Em Lê Văn Đức đang luyện khối A tại Trung tâm 3A - Tạ Quang Bửu

“Đã đành mất tiền, nhưng học tối thì không nói làm gì đằng này chen chúc trong một lớp gần 300 học sinh, toàn phải ngồi ra hành lang ngó vào cửa sổ, nắng, nóng không nghe giảng được.” - em Nguyễn Kim Ngân học lớp Toán trong giảng đường 18, Ngõ 175 Xuân Thuỷ bức xúc.

Đặt câu hỏi về việc quản lý mức học phí, cơ sở vật chất, chất lượng giảng dậy của các “lò” luyện thi cấp tốc lên Phòng giáo dục thường xuyên - Sở Giáo dục Hà Nội, ông Kiều Văn Minh - Trưởng phòng cho biết: “Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có gần 100 lò luyện thi các loại nhưng Sở không quản lý hết số đó mà từng cơ quan, bộ phận chịu trách nhiệm quản lý”. Điều đó có nghĩa hỏi tới “cha mẹ” các trung tâm này thực khó: Có trung tâm trực thuộc quận, huyện; có trung tâm trực thuộc các trường ĐH, Sở GD - ĐT và cả Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Thực tế, theo khảo sát của NTNN, thí sinh đến đăng ký luyện thi vẫn không thể phân biệt được, đâu là “lò” được kiểm soát và đâu là “lò” ngoài luồng bởi tính “bát nháo” không khác nhau là mấy.

Trước tình trạng khó kiểm soát này ông Minh cũng khuyên các sĩ tử không nên quá tin tưởng vào “lò” mà chọn cách tự ôn thi, vì đề thi ĐH hiện nay đều nằm trong chương trình và không quá khó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...