Khó lồng ghép các chính sách dân tộc

authorDuy Hậu Thứ Bảy, ngày 05/07/2014 05:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện công tác dân tộc, nhiều chính sách mới được ban hành, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

   

Tuy nhiên đánh giá tổng thể thì các chính sách dân tộc vẫn còn những vướng mắc cần khắc phục… Đó là những nhận định được đưa ra tại Hội nghị đánh giá 1 năm triển khai Quyết định 449 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 và 3 năm thi hành Nghị định 05 của Chính phủ về công tác dân tộc vừa được tổ chức giữa tuần qua tại TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk).

Nghị định 05 được Chính phủ ban hành là văn bản mang tính pháp lý cao nhất trong quản lý nhà nước về công tác dân tộc, theo đó, đã giao trách nhiệm cho các bộ, ngành liên quan và UBND các cấp chủ trì, phối hợp tốt hơn trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc. Sau 3 năm thực hiện, đã có 8 bộ ra hàng chục quyết định, thông tư liên quan đến công tác dân tộc. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc nhiều địa phương cũng đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành một số chính sách, chương trình, đề án thực hiện các quy định của Nghị định 05. Theo đánh giá: Việc triển khai thực hiện Nghị định 05 đã từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS; tạo điều kiện cho công tác dân tộc trong thời gian tới sẽ có nhiều bước phát triển đột phá, thu hẹp khoảng cách giàu- nghèo...

Song theo của Ủy ban Dân tộc, do các chính sách dân tộc nằm rải rác ở các văn bản khác nhau, thuộc nhiều bộ, ngành quản lý; nhiều chính sách thực hiện trên cùng địa bàn nhưng riêng lẻ, phân tán, khó lồng ghép; các chính sách chỉ mang tính giai đoạn nên hiệu lực pháp lý chưa cao... Đồng quan điểm, đại biểu nhiều tỉnh cho rằng do có quá nhiều văn bản của nhiều bộ, ngành khác nhau về công tác dân tộc, trong đó không ít chính sách bị chồng chéo, nên địa phương lúng túng khi thực hiện. Để việc thực hiện Nghị định 05 đạt hiệu quả, ông Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã yêu cầu các tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương nhằm kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn hoặc sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, kịp thời ngăn chặn những sai phạm, thất thoát trong việc thực hiện các chính sách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Vào khoảng 8h ngày 16.6, trên Quốc lộ 4H thuộc xã Quảng Lâm, huyện...