Thứ Hai, ngày 24/09/2018 17:20 PM (GMT+7)

Khổ sở vì khối u khiến đàn ông như mang bầu

authorHiếu Nguyễn Thứ Ba, ngày 13/09/2016 17:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không rõ vì sao, một số trường hợp đàn ông bị bướu sau phúc mạc (ổ bụng). Khối bướu này to dần lên khiến bệnh nhân khổ sở vì như đang mang bụng bầu.

   

Chỉ trong 1 tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhân nam có bụng to như bụng bầu. Đây là những trường hợp bị bướu phát triển trong ổ bụng.

TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trung bình một năm bệnh viện phẫu thuật khoảng 70-80 trường hợp bướu sau phúc mạc, chủ yếu trong độ tuổi trưởng thành. Các khối bướu  thường nhỏ như nắm tay, to hơn thì như trái bưởi. Những ca bướu sau phúc mạc thường không rõ nguyên nhân cụ thể.

Y văn cũng ghi nhận chủ yếu từ trung mô, tế bào thần kinh, tế bào mầm gây nên và 90% là bướu ác tính, tỷ lệ tái phát cao 60-70%. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị ít tác dụng.

 kho so vi khoi u khien dan ong nhu mang bau hinh anh 1

Một số trường hợp đàn ông bị bướu sau phúc mạc (ổ bụng).

Do tâm lý e ngại bệnh ung thư nên một số bệnh nhân không dám đến điều trị tại các bệnh viện chuyên về ung bướu. Thay vào đó, người dân tự ý điều trị bằng Đông y nên khối bướu càng ngày càng lớn. Mới đây, bệnh nhân Đỗ Đức L. (60 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám trong tình trạng bụng to như thai phụ sắp đẻ, bụng đau và khó thở. Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện một khối bướu lớn sau phúc mạc, diện tích khoảng 56x30cm. Khối bướu choáng hết ổ bụng, xâm lấn, đẩy nội tạng bệnh nhân về phía trước.

Sau 5 giờ bóc tách, khối bướu được lấy ra an toàn, nặng đúng 6,7kg. Một trường hợp khác là anh Vũ Bảo C. (30 tuổi, ngụ ở tỉnh Sóc Trăng) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bụng to, đau bụng, khó thở. Bệnh nhân cho biết 4 tháng qua bụng to bất thường, khó chịu. Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện một khối bướu chiếm trọn vùng bụng bên phải. Khối bướu quá to nên đẩy hai quả thận về một bên. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, lấy ra khối bướu có diện tích 53x35cm, nặng đến 7,3kg.

BS Thái Minh Sâm cho biết các ca mổ cho bệnh nhân khá khó khăn, đòi hỏi bác sĩ phải hết sức tỉ mỉ, cẩn thận. Khối bướu đã xâm lấn vào các mạch máu tăng sinh, chỉ cần sơ xuất nhỏ cũng có thể để lại hậu quả nặng nề cho bệnh nhân. Khi mở ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ phải vén ruột qua một bên mới lấy được khối bướu ra ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...