Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 15:36 PM (GMT+7)

Khởi động tuyến đường sắt nối Hải Phòng – Lào Cai với Trung Quốc

authorVinh Hải Thứ Tư, ngày 27/04/2016 11:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GTVT bắt đầu phối hợp với phía Trung Quốc để nghiên cứu lập Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt xuyên Á, đoạn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

   

 khoi dong tuyen duong sat noi hai phong – lao cai voi trung quoc hinh anh 1

Đường sắt tuyến Hà Nội - Lào Cai (ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ Việt Nam về tài chính để tiến hành các nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng kết nối với đường sắt Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá đây là tuyến đường sắt quan trọng để kết nối với đường sắt Trung Quốc, từ đó kết nối với đường sắt các nước châu Á khác. Ở đề xuất nghiên cứu lần này, ông Nguyễn Ngọc Đông đề nghị thực hiện theo hướng xây dựng khổ đường sắt 1.435mm thay vì khổ hẹp 1.000mm ở các tuyến đường sắt hiện tại.

Bộ GTVT coi dự án tuyến đường sắt 1.435mm Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng là hành lang quan trọng trong chiến lược quy hoạch phát triển đường sắt Việt Nam. Đặc biệt trong vận chuyển hàng hóa, kết nối với Trung Quốc và các quốc gia khác.

Tuyến Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng là một tuyến đường sắt hỗn hợp vận chuyển hành khách và hàng hóa, một số khu gian có chức năng liên kết các thành phố. Dự án là phần quan trọng trong tuyến đường sắt xuyên Á.

Khi hoàn thành tuyến Lào Cai – Hà Nội, sẽ hình thành tuyến đường từ Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh – Thành Đô – Lan Châu – Horgos.

Dự án cũng được coi là điểm tựa cho chiến lược phát triển “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực Tây Bắc của Việt Nam và khu vực Tây Nam của Trung Quốc.

Các chuyên gia của Trung Quốc và Việt Nam sẽ khảo sát thực địa, trao đổi tài liệu để đánh giá tính hợp lý của việc xây dựng Dự án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban giám hiệu trường tiểu học ở Thừa Thiên-Huế tùy tiện cho học...
Mấy ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao thông tin căn nhà gỗ tiền tỷ...
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phú Vang (Thừa Thiên-...