Thứ Ba, ngày 19/11/2019 15:27 PM (GMT+7)

Khối gỗ quý kích thước "khủng" được tìm thấy dưới suối ở Hà Tĩnh giờ thế nào?

authorTrần Hậu Chủ Nhật, ngày 08/09/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cây gỗ có màu nâu đen, dài khoảng 15m, đường kính 80cm, được hai người đi mò ốc phát hiện dưới suối.

   

Ngày 8/9, anh Trần Đức Hạnh (SN 1976, tại thôn 8, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn Hà Tĩnh) cho biết, đến thời điểm hiện tại đã gần 2 tháng trôi qua, khối gỗ được anh và một người nữa tìm và vớt từ dưới suối lên vẫn chưa được giải quyết.

 khoi go quy kich thuoc "khung" duoc tim thay duoi suoi o ha tinh gio the nao? hinh anh 1

 Khối gỗ được hai người tìn dưới khe suối.

Theo anh Hạnh, khoảng 1 tuần trước chính quyền địa phương đã lên phương án đưa khối gỗ này về trụ sở xã để chờ hướng xử lý, tuy nhiên anh không đồng ý. Anh cho rằng, gỗ được anh và anh Nguyễn Đức Chung (SN 1984, trú tại thôn 9) tìm thấy dưới suối thì phải để nguyên tại hiện trường giải quyết.

"Trong đợt mưa lũ này nếu không giải quyết sợ lũ dâng cao cuốn trôi cả gỗ. Trong mấy ngày nay, không có ai bảo vệ canh gác trong đó nên chúng tôi phải thường xuyên vào kiểm tra. Vì khu vực đó mưa lớn là ngập sâu, sợ trôi mất", anh Hạnh nói. 

Anh Hạnh cho biết, mong muốn hiện tại của gia đình cần giải quyết sớm, bởi khối gỗ phơi nắng, phơi mưa và trong mùa lũ đến sẽ bị trôi mất. Không những thế, chi phí anh cùng anh Chung bỏ ra hơn 20 triệu thuê máy móc làm trong 3 ngày chưa thể trả, trong khi đó nợ nần đang chồng chất.

Liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Hà Tĩnh cho biết, trước đó đơn vị đã về kiểm tra, hiện nay Sở Tài Chính Hà Tĩnh đã giao cho UBND huyện Hương Sơn giải quyết.

"Sở Tài chính cũng đã về kiểm tra, tuy nhiên chưa định giá được. Hiện đang giao cho huyện giải quyết xử lý theo đúng quy định của nhà nước. Gỗ này khoảng 80-100 tuổi, bị vùi lấp thời gian lâu nên có nhiều chỗ bị mục", ông Huấn nói. 

 khoi go quy kich thuoc "khung" duoc tim thay duoi suoi o ha tinh gio the nao? hinh anh 2

 Cận cảnh khối gỗ 

Trước đó, vào khoảng 21h tối ngày 21/7, anh Nguyễn Đức Chung (SN 1984, trú tại thôn 9, và anh Trần Đức Hạnh (SN 1976, tại thôn 8) cùng trú xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vào khe suối Dốc Đá tại thôn 1 để mò bắt ốc.

Thời điểm lặn khe bắt ốc, anh Hạnh phát hiện một cành cây lớn nằm dưới đáy khe suối có đất đá vùi lấp phía trên.

Ngay sau đó, anh Hạnh và anh Chung đã thuê thợ và máy đào đến khu vực trên để đào cây gỗ lên. Đúng 9h sáng ngày 25/7, cây gỗ dài khoảng 15m, có đường kính khoảng 80cm được đưa lên bờ. Khi người dân đang hoan hô vui mừng vì thành quả mấy ngày ròng rã ở khe suối được đền đáp bằng cây gỗ cực “khủng” thì bất ngờ bị lực lượng chức năng vào lập biên bản để thu hồi tài sản này. 

Tuy nhiên thời điểm này người dân địa phương không đồng ý cho xe đưa đi vì họ cho rằng tài sản này thuộc về hai người đàn ông phát hiện được.

Qua quan sát, cây gỗ có màu nâu đen, dài khoảng 15m, đường kính 80cm. Nhiều người dân có kinh nghiệm về cây gỗ cho rằng đây là cây gỗ lim xanh khoảng 100 năm tuổi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chịu cảnh mất đi hai người con nhỏ và chồng, chị S. suy sụp tinh...
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về...
Lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, vừa ra Quyết định giáng...