Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:30 AM (GMT+7)

Khởi kiện đòi danh dự và bồi thường… 1.000 đồng

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 03/05/2016 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng mình bị xúc phạm danh dự, uy tín, một phó giáo sư của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã khởi kiện Nhà trường và yêu cầu trường phải công khai xin lỗi, bồi thường danh dự 1.000 đồng.

   

38 năm công tác và 25 từ… “không”

Theo hồ sơ vụ việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học (PGS.TSKH) Phan Dũng (SN 1950), nguyên Giám đốc trung tâm Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật, trực thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) là nguyên đơn; phía bị đơn là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Trong vụ án này, PGS.TSKH Phan Dũng kiện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN), nơi ông từng công tác trước đây, cùng với Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính. Lý do khởi kiện, theo ông Dũng là do Nhà trường và những người liên quan đã xúc phạm danh dự, làm nhục, vu khống và buộc ông phải nghỉ hưu. Ông Dũng cũng yêu cầu Nhà trường phải công khai xin lỗi và bồi thường danh dự 1.000 đồng.

 khoi kien doi danh du va boi thuong… 1.000 dong hinh anh 1

PGS.TSKH Phan Dũng đang khởi kiện đòi ĐHKHTN TP.HCM phải công khai xin lỗi và bồi thường danh dự 1.000 đồng.

Theo trình bày của PGS.TSKH Phan Dũng, ông về ĐH KHTN và công tác tại khoa Vật lý từ năm 1976. Sau 15 năm công tác, ông được chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật và công tác ở đây suốt 23 năm tiếp theo. Trải qua 38 năm liền, ông đã làm việc và cống hiến cho trường ĐH KHTN.

Tuy nhiên, đến tuổi về hưu, ông Dũng có nguyện vọng được tiếp tục ở lại trường theo nghị định 141. Do Nhà trường không chấp thuận nguyện vọng nên ông Dũng làm đơn khiếu nại gửi trường nhưng bị bác. Ông tiếp tục khiếu nại đến ĐHQG TP.HCM.

Khi cơ quan này chưa có kết luận thì ngày 29.8.2014, ĐH KHTN đã ra quyết định cho ông nghỉ hưu với một văn bản gồm 25 từ "không" (không hoàn thành nhiệm vụ, không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý, không tham gia chủ trì nghiên cứu khoa học, không có nghiên cứu khoa học, không có bài báo...).

"Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã có các hành vi và quyết định dưới dạng văn bản (8 văn bản) bịa đặt thông tin không đúng sự thật về quá trình công tác của nguyên đơn... Đặc biệt văn bản đề xuất ngày 21.4.2014 của Trưởng phòng tổ chức hoàn toàn sai sự thật, bịa đặt và vu khống khi đánh giá tôi “không hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại đơn vị”; “không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý”; “không có bài báo, công trình khoa học nào… Việc làm cố ý của bị đơn và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã xâm hại nặng nề đến nhân phẩm, uy tín và danh dự của cá nhân tôi", ông Dũng nói.

Vụ việc không được giải quyết, ông Dũng làm đơn khởi kiện ĐHKHTN gửi lên Tòa án Nhân dân Quận 5. Trong đơn khởi kiện, ông Dũng yêu cầu Nhà trường phải cải chính thông tin, công khai xin lỗi và bồi thường danh dự 1.000 đồng.

Bị đơn phản tố

Tại Phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 29.4 vừa qua, đại diện bị đơn là ông Trần Linh Thước - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM đã phản tố tại tòa. Theo ông Thước, ông Phan Dũng đã xâm phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông tại cuộc họp có hơn 200 cán bộ, nhân viên nhà trường. Từ đó, vị Hiệu trưởng này đề nghị tòa buộc ông Phan Dũng phải xin lỗi công khai và cải chính thông tin trên báo chí 3 số liên tiếp.

Cũng theo trình bày của ông Thước, các văn bản mà ông Dũng viện dẫn thực chất chỉ phổ biến trong nội bộ, không đưa ra ngoài. Vì vậy, không có căn cứ cho rằng phía bị đơn có hành vi vu khống, nói sai sự thật với ông Dũng.

“Nhà trường yêu cầu ông Dũng ngừng “phát tán thông tin”, “cải chính thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín nhà trường trong thời gian qua”. Nhà trường cũng đã có thiện chí khi thu hồi quyết định nghỉ hưu nhằm tạo điều kiện để ông Dũng chuyển công tác; trường chưa bao giờ ra văn bản có tính chất xúc phạm hay có nội dung bôi nhọ danh dự giảng viên”, ông Thước nói.

Cũng theo ông Thước, việc nguyên đơn yêu cầu xin lỗi, cải chính là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong khi đó, phía luật sư của bị đơn cũng khẳng định lập luận trong các văn bản của phòng Tổ chức - Hành chính trường đều dựa trên báo cáo phòng, ban liên quan gửi về. Phòng Nghiên cứu khoa học của trường xác nhận trong nhiều năm qua ông Dũng không đăng ký đề tài, công trình nghiên cứu… Vì vậy, ông Dũng không hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo quy định.

Phản pháo lại nhận định của phía bị đơn, ông Dũng cho rằng “Việc đăng ký đề tài, công trình với nhà trường là thủ tục nhằm xin kinh phí. Vì ông chủ động kinh phí nên ông không làm động thái trên. “Thực tế tôi có nhiều đề tài, công trình khoa học đăng tải trên tạp chí trong và ngoài nước… Không thể vì kết luận không hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu khoa học mà phủ nhận cống hiến của tôi”, ông Dũng nói.

Do vụ án khá phức tạp nên HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài và dự kiến đến ngày 5.5 tới sẽ tuyên án.

Liên quan đến vụ việc phía ĐHKHTN “phản tố” tại tòa, chúng tôi đã liên lạc với ông Trần Linh Thước, Hiệu trưởng nhà trường để nắm thêm về việc nhà trường yêu cầu ông Phan Dũng phải xin lỗi công khai và cải chính thông tin trên báo chí 3 số liên tiếp nhưng số điện thoại của ông này liên tục khóa máy. Tiếp tục liên lạc với TS Nguyễn Kim Quang, phó Hiệu trưởng nhà trường thì ông này cho biết, tôi không nắm rõ vụ việc.

“Nếu cần biết rõ thông tin thì anh có thể liên hệ với phòng Tổ chức - Hành chính, tuy nhiên cũng phải qua hết ngày nghỉ vì bây giờ cũng không có ai làm”, ông Quang thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...