Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:17 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 15:00 PM (GMT+7)

Khởi kiện Trung Quốc: Cuộc đấu tranh của cả đất nước

"Chúng ta sẽ yêu cầu công luận, tài phán quốc tế và Liên hợp quốc bác bỏ việc Trung Quốc viện dẫn về chủ quyền của họ ở Hoàng Sa" - ĐB Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP.HCM), Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam khẳng định với báo chí sáng nay bên lề kỳ họp Quốc hội.

   
Ông Nghĩa phân tích:

"Việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 rồi viện dẫn lý do Hoàng Sa là của họ là một sự bịa đặt hoàn toàn.

Ai cũng biết, Hoàng Sa là của Việt Nam, đã bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Giàn khoan Hải Dương 981 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển.

 khoi kien trung quoc: cuoc dau tranh cua ca dat nuoc hinh anh 1

Một khi Trung Quốc đặt giàn khoan, tiến hành hoạt động trên thềm lục địa của quốc gia khác, theo Công ước Luật biển thì không thể đơn phương tự tiện, nếu không có sự đồng ý. Vì chúng ta có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển này. Đây là cơ sở để Việt Nam khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không chịu rút giàn khoan.

Với tư cách là luật sư ông thấy việc khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế có mất nhiều thời gian không và kết quả liệu có khả quan với Việt Nam?

- Tôi cho rằng việc khởi kiện sẽ mất nhiều thời gian, đòi hỏi có chuyên môn cao, có chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia cùng. Ngay cả khi chúng ta có cơ sở pháp lý vững chắc như hiện nay đã khẳng định, việc phải chuẩn bị cơ sở pháp lý và trình bày luận cứ nào, tài liệu, chứng cứ, thủ tục ra sao cũng phải tính toán kỹ.

Khi khởi kiện chúng ta cũng phải tiếp tục đeo đuổi vụ kiện, liên tục sâu sát và khôn khéo. Cuộc đấu tranh pháp lý cũng không thể tiến hành đơn độc mà cùng với đó là cuộc đấu tranh ngoại giao, tác động công luận quốc tế thừa nhận chính nghĩa đứng về phía Việt Nam. Đó là cuộc đấu tranh của đất nước, chúng ta phải củng cố về kinh tế, quốc phòng, nhân dân chúng ta đồng tâm nhất trí.

Nếu tòa án quốc tế tuyên bố chúng ta thắng kiện nhưng Trung Quốc ỷ thế không rút giàn khoan thì sao, thưa ông?

- Chúng ta thắng kiện là điều hết sức quan trọng. Trung Quốc trở thành người có hành vi bất hợp pháp được tổ chức tài phán xác định.

Nếu anh vẫn chà đạp lên công lý thì anh sẽ bị thế giới cô lập, thiệt hại nhiều mặt. Tôi tin nhân dân Trung Quốc không thể nào tán thành ủng hộ hành vi sai trái ấy.

Xin cảm ơn ông!

Theo Ngọc Lương (ghi) (Ngọc Lương (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...