Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:02 AM (GMT+7)

Khói mù sẽ bao phủ Đông Nam Á đến 2016

authorĐình Thắng Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận định của Trung tâm Khí tượng Đông Nam Á (ASMC) tại Hội nghị lần thứ 11 các quốc gia thành viên tham gia Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COP 11) do Bộ NNPTNT tổ chức ngày 29.10 tại Hà Nội.

   

Thời gian qua, hàng loạt các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt  tình trạng khói mù, mà một trong những nguyên nhân là do cháy rừng tại Indonesia. Khói mù từ những vụ cháy rừng ở nước này đã nhanh chóng lan sang các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia, Singapore và cả Thái Lan, Việt Nam.

 khoi mu se bao phu  dong nam a den 2016 hinh anh 1

Văn phòng thủ tướng Malaysia bị bao phủ trong lớp khói màu trắng đục. Ảnh:  Reuters

Theo nhận định của ASMC tình trạng khói mù sẽ tiếp tục nghiêm trọng trong thời gian tới, khi Indonesia đối mặt mùa khô kéo dài tới tháng 12 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Tình trạng khói mù ở khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục kéo dài sang quý I.2016. Nhiều đại biểu các nước tham dự hội nghị cho rằng, nếu đúng như ASMC dự báo thì hiện tượng khói mù sẽ nghiêm trọng nhất lịch sử.

Đại diện Indonesia cho biết: “Hiện nay khói dày đặc phủ kín 6 tỉnh, ít nhất 25,6 triệu người hít phải khói mù và hàng chục nghìn người điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Các trường học đóng cửa, các chuyến bay bị hủy”. Ngoài Indonesia, các nước Malaysia, Singapore, Philippines cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

“Đừng để tự nhiên không muốn làm bạn chúng ta nữa” - đại diện của Singapore đã bức xúc thốt lên như thế về thực trạng khói mù hiện nay. Ông này cho rằng: “Hàng chục triệu người bị ảnh hưởng bởi khói mù. Chúng tôi biết đang có nhiều nỗ lực từ các nước trong việc xử lý khói mù xuyên quốc gia. Tuy nhiên chúng ta cần nhập cuộc chủ động chứ không chỉ dựa vào điều kiện thời tiết mưa ẩm. Chương trình này phải có sự tham gia của các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) cho biết: “Có 10 vấn đề được thống nhất tại hội nghị lần này. Theo đó, các nước thống nhất rằng Indonesia cần phải có những nỗ lực quyết liệt hơn nữa trong việc giải quyết tình trạng khói mù hiện nay, đồng thời xử lý nghiêm minh nạn chặt phá rừng. Thứ hai, các nước thành viên cam kết hỗ trợ và hợp tác để giải quyết vấn đề khói mù xuyên biên giới...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...