Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:43 AM (GMT+7)

Khởi sắc đảo ngọc Phú Quốc

authorHuỳnh Xây - Bích Liên Thứ Năm, ngày 24/07/2014 05:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ Công tác nghiên cứu cơ chế, chính sách đặc thù phát triển huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập từ tháng 9.2012. Với nhiệm vụ được giao, thời gian qua, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2014, Tổ Công tác đã gặt hái được nhiều thành tích trong việc phối hợp, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch đã đề ra.

   

Triển khai nhiều công trình, dự án lớn

Ông Lê Văn Thi - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Tổ phó Tổ Công tác cho biết: “Chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các nhà đầu tư lớn vào đảo Phú Quốc. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014, UBND tỉnh đã chấp thuận cho đầu tư thêm ở Phú Quốc 11 dự án với diện tích 120,78ha, nâng tổng số dự án trên địa bàn huyện lên 194 dự án, với tổng diện tích nằm trong quy hoạch là 8.530ha. Bên cạnh đó, tổng số đồ án cũng đã được phê duyệt trên địa bàn huyện này là 36 đồ án, với tổng diện tích là 9.840ha”.

“Đặc biệt, sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã thành lập Tổ tư vấn về thu hút đầu tư và phát triển các dự án và đã giao diện tích 3.868ha tại xã Cửa Cạn cho Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC nghiên cứu, lập quy hoạch phát triển khu dân cư, đô thị, công nghiệp sạch ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, du lịch, thương mại và cấp nước sạch...”- ông Thi cho biết thêm.

Theo chúng tôi tìm hiểu, hiện nay, một số công trình trọng điểm ở Phú Quốc đang được khẩn trương thực hiện, trong đó có nhiều công trình sắp hoàn thành như: Đường trục chính Nam – Bắc đảo Phú Quốc (dài 51,5km, vốn đầu tư trên 2.468 tỷ đồng), đường vòng quanh đảo Phú Quốc (dài 99,5km, vốn đầu tư hơn 3.011 tỷ đồng) và các dự án như nâng cấp cảng cá An Thới, đê chắn sóng và nạo vét luồng cửa sông Dương Đông, nâng cấp hồ nước Dương Đông.

Đặc biệt, vào tháng 2 vừa qua, Dự án điện cáp ngầm 110 KV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc (vốn đầu tư khoảng 2.345 tỷ đồng) cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự án này đã tạo điều kiện rất lớn cho nhân dân trong lao động sản xuất, góp phần cho huyện đảo Phú Quốc phát triển nhanh trong thời gian tới.

Được biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang cũng không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phát triển ngành nghề ở nông thôn. Vì vậy, đến nay, huyện đảo Phú Quốc đã có 1 xã đạt 12/19 tiêu chí (xã Hàm Ninh), 3 xã đạt 11/19 tiêu chí (Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ), 1 xã đạt 9/19 tiêu chí (Bãi Thơm), 3 xã đạt 7/19 tiêu chí (Gành Dầu, Thổ Châu, Hòn Thơm)…

Tiếp tục thu hút đầu tư

Nhằm tạo cơ sở pháp lý để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quan tâm xúc tiến đầu tư đến huyện đảo Phú Quốc, Tổ Công tác Phú Quốc đã phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc và một số đơn vị tư vấn xây dựng hoàn thành đề án nâng cấp huyện đảo Phú Quốc lên đô thị loại II và đề án thành lập TP.Phú Quốc. Hiện 2 đề án này đang được Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Riêng đề án xây dựng đặc khu kinh tế Phú Quốc cũng đang được gửi lấy ý kiến các bộ, ngành T.Ư để hoàn thiện, báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ xem xét...

Đánh giá của Tổ công tác Phú Quốc cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai xây dựng các đề án, việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong 6 tháng đầu năm 2014 vẫn còn chậm so với kế hoạch đã đề ra. Kế hoạch khảo sát thực tế, nghiên cứu các mô hình, cơ chế chính sách trong, ngoài nước năm 2014 của Tổ Công tác còn chậm triển khai. Ngoài ra, một số cơ quan, đơn vị chưa chủ động, chưa trao đổi thông tin, chưa quan tâm đúng mức về một số hoạt động liên quan đến phát triển Phú Quốc. Vì vậy, những vấn đề trên, cần nhanh chóng khắc phục.

Ông Nguyễn Phong Quang - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tổ trưởng Tổ Công tác, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung, lập mới các dự án đầu tư. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức hội nghị xúc tiến kết nối du lịch Phú Quốc năm 2014 nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về tiềm năng, thế mạnh du lịch và các chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư của nơi đây, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước kết nối tour tuyến du lịch...”.

“Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá các chính sách ưu đãi đầu tư vào Phú Quốc nhằm thu hút các nhà đầu tư có năng lực, nhất là các doanh nghiệp Singapore, giúp đẩy nhanh phát triển Phú Quốc theo chủ trương đã đề ra trước đó, tăng cường đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư và chuẩn bị dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhất là các dự án lớn đang chuẩn bị đầu tư” – ông Quang nhấn mạnh.

  Ông Văn Hà Phong - Bí thư Huyện ủy Phú Quốc cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế Phú Quốc tiếp tục tăng trưởng cao, GDP ước đạt 1.514,9 tỷ đồng, tăng 26,46% so với cùng kỳ (mức tăng cùng kỳ là 22,8%). 
Theo đó, tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 9.235 tỷ đồng, tăng 57,78% so với cùng kỳ; lượng khách đến tham quan du lịch đạt 268 ngàn lượt (72,61 ngàn lượt khách quốc tế), tăng 26% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 11,15% so với cùng kỳ; sản xuất công nghiệp được 1.958 tỷ đồng, tăng 34,6% so với cùng kỳ…


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...