Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:47 PM (GMT+7)

Khởi tố, bắt 7 cán bộ và lâm tặc phá rừng ở Hà Tĩnh

author Thứ Năm, ngày 10/05/2012 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Chiều 9.5, đại tá Bùi Đình Quang- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết: Sau hơn 1 tháng điều tra, ngày 8.5, cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với 7 bị can.

   

Trong số này có hai cán bộ của Ban Quản lý xây dựng bảo vệ rừng Hồng Lĩnh là Phạm Anh Tuấn (SN 1969) nguyên Trưởng ban và Phan Nhật Tân (SN 1971) Trưởng trạm bảo vệ rừng Khe Lét - thuộc Cty Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Ba cán bộ kiểm lâm bị bắt tạm giam là Trần Văn Khoa (SN 1974), Phan Văn Cẩn (SN 1960) và Lê Quý Ly (SN 1971) Trạm kiểm lâm Sơn Lĩnh, thuộc Hạt kiểm lâm Hương Sơn.

 khoi to, bat 7 can bo va lam tac pha rung o ha tinh hinh anh 1
Cơ quan điều tra tiến hành bắt Phan Nhật Tân

Các đối tượng bị khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định trong quản lý và bảo vệ rừng”.

Cùng ngày cơ quan điều tra cũng đã thực hiện lệnh bắt Nguyễn Thanh Bình (trú xã Sơn Hồng) và Nguyễn Hữu Huân (xã Sơn Lĩnh), là đầu nậu chuyên cung cấp phương tiện cũng như tiền bạc để thuê người vào rừng chặt gỗ. Tuy nhiên Huân đã đi khỏi địa phương.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, mặc dù là trạm trưởng bảo vệ rừng nhưng Tân đã có hành vi thông đồng và cho phép Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Thanh Bình tổ chức vận chuyển 23m3 gỗ xẻ (qui gỗ tròn là 36,8m3) ra khỏi rừng trái quy định của pháp luật.

Từ tháng 6.2010 đến tháng 6.2011, với cương vị trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng Khe Lét, Phan Nhật Tân đã thiếu trách nhiệm, để xảy ra 58 vụ với khối lượng 277,813m3 gỗ bị khai thác trái phép tại các tiểu khu 2, 12, 21, 22 rừng Sơn Hồng trên lâm phần quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng. Theo ông Quang, Cơ quan điều tra xác định được có khoảng 400 đối tượng ở 3 xã Sơn Lâm, Sơn Lĩnh, Sơn Hồng thường xuyên vào chặt cây lấy gỗ trong nhiều năm, ra bán cho các đầu nậu. Hiện ban chuyên án đã triệu tập, lấy lời khai của 60 đối tượng.

Trước đó ngày 19.3.2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Tĩnh đã xác lập chuyên án mang bí số LS03.12 khởi tố vụ án về các tội: Vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng, vi phạm các quy định về quản lý rừng; tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra vì còn liên quan đến nhiều đối tượng, trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...