Thứ Năm, ngày 21/11/2019 19:19 PM (GMT+7)

Khởi tố vụ môi giới mua bán thận người rúng động Hà Nội

authorBách Thuận Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 16:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công quan quận Long Biên (TP.Hà Nội) đã khởi tố vụ án liên quan đến vụ môi giới mua bán thận do Nguyễn Đức Thắng cầm đầu.

   

Chiều nay, 14.2, thông tin từ Công an Quận Long Biên cho biết, căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an quận đã khởi tố vụ án, khởi tố tạm giam bị can Nguyễn Đức Thắng về tội danh Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan.

 khoi to vu moi gioi mua ban than nguoi rung dong ha noi hinh anh 1

Nguyễn Đức Thắng hiện đang bị tạm giam để điều tra việc môi giới mua bán thận.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 4.12, Công an Quận Long Biên phát hiện, bắt giữ Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, Ứng Hòa, TP.Hà Nội) để điều tra hành vi môi giới mua bán thận người khi Thắng đang ở tại một ngôi nhà trong ngõ 66 Ngọc Lâm (Long Biên, TP.Hà Nội).

Ngoài Thắng, cơ quan điều tra còn bắt giữ 8 người khác gồm: Lê Thị Hồng (SN 1994, Tuyên Quang); Bùi Đình Hải (SN 1993, Nghệ An); Nguyễn Văn Hùng (SN 1993, Thanh Hóa); Trương Ngọc Thiên (SN 1993, Lào Cai); Trần Thị Thanh Huyền (SN 1993, Lào Cai); Lý Thị Kym Châu (SN 1988, Cần Thơ); Trần Minh Tuấn (SN 1990, Quảng Trị); Vũ Quang Thắng (SN 1996, Thanh Hóa).

8 người này được xác định hầu hết là đang chờ để được bán thận, khu nhà trên được ông trùm Nguyễn Đức Thắng thuê để nuôi ăn ở cho những người chuẩn bị bán thận.

 khoi to vu moi gioi mua ban than nguoi rung dong ha noi hinh anh 2

Một “chợ thận” online, nơi để các “cò” trao đổi thông tin mua bán. (Ảnh: LĐ)

Theo Công an quận Long Biên, tháng 11.2018, qua nguồn tin trinh sát, Công an quận Long Biên phát hiện đối tượng Nguyễn Đức Thắng đến địa chỉ 63/66 Ngọc Lâm, thuê nhà cho 8 người từ nơi khác đến ở.

Nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn, Công an quận Long Biên đã chỉ đạo xác minh. Kết quả xác minh đối tượng Thắng cầm đầu đường dây môi giới mua bán thận người và có sử dụng vũ khí nóng.

Số người được Thắng nuôi tại địa chỉ trên đang chờ để bán thận. Nhận thấy tính chất đối tượng rất phức tạp và nguy hiểm, liên quan đến tính mạng con người, Công an quận Long Biên đã xác lập chuyên án đấu tranh bí số 026E.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Thắng đã từng hiến 1 quả thận của mình cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức và được người ghép thận trả 250 triệu đồng. Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận có liên lạc đặt vấn đề với Thắng.

Đối tượng này đã đứng ra làm môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận để hưởng lợi tiền chênh lệch.

Khi gặp người có nhu cầu cần bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể, nếu đủ điều kiện thì sẽ thống nhất bán, giá thận dao động từ 230 triệu đến 270 triệu đồng.

Sau đó Thắng sẽ giao dịch làm việc với người mua bán với giá dao động từ 260 triệu đồng đến 290 triệu đồng và hưởng tiền chênh lệch.

Cũng theo lời khai của chính đối tượng tại khu vực như bệnh viện 103 có đến 40 đối tượng cò mồi thường xuyên thực hiện việc môi giới, mua bán nội tạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có tình trạng cấp nước không...
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi...
Người dân ở tỉnh Bình Dương đã nhiều lần bắt gặp hình ảnh xe biển...