Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:32 AM (GMT+7)

Khốn khổ vì dự án giao thông thi công chậm

authorHồng Trung Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án cải tạo Tỉnh lộ 433 từ TP.Hoà Bình lên thị trấn Đà Bắc (Hòa Bình) được thi công từ nhiều năm nay. Nhưng do nguồn vốn phân bổ hạn chế nên tiến độ kéo dài, gây khó khăn trong việc đi lại cho hàng trăm hộ dân các xã dọc tuyến lộ này, nhất là trong những ngày mưa bão lũ.

   

Điển hình là tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) nằm trên trục đường này, người dân luôn gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, nhất là vào những ngày mưa lũ. Sau trận mưa lớn kéo dài vừa qua, cung đường từ TP.Hoà Bình lên trung tâm huyện Đà Bắc trơn trượt và lầy lội do đất trôi từ trên đồi xuống. Ngay sau cơn bão, nhà thầu đã bắt tay vào thi công. Nhiều điểm, số lượng xe ben đến cả chục chiếc chở đầy đất, đá quay vòng liên tục đưa đất từ những đoạn sạt lở đổ ra taluy âm càng khiến cung đường trở nên khó khăn với các phương tiện khác.

Nói về những bất cập, trắc trở trong việc đi lại trên tuyến đường thi công chậm, ông Nguyễn Văn Chiêu - người dân sinh sống ở xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn cho biết: “Do con đường thi công chậm nên nắng thì bụi mù trời. Người dân đi ra khỏi nhà đeo khẩu trang cũng không lại được bởi bụi đất. Còn ngày mưa, đường sá lại trơn như đổ mỡ khiến giao thương gặp rất nhiều khó khăn”.

Với hơn 300 hộ dân 2 xóm Tra và Tân Sơn (Toàn Sơn) đang sinh sống tiếp giáp đoạn đường này, đây là cả một vấn đề. Tại đây, thời điểm mùa mưa đến tuyến đường trở nên trơn trượt, thiệt hại đầu tiên là phương tiện vận tải phải dừng hoạt động vì sợ gây tai nạn. Hàng hoá làm ra không bán kịp bởi tư thương ngại đường sá nên không thu mua trong những ngày mưa. Thêm nữa, có những thời điểm, nhiều hộ bị đất, đá từ con đường đang nâng cấp theo dòng nước lũ đổ xuống gây nguy hiểm phải ra UBND xã ở tạm để đảm bảo an toàn. Cá biệt, trong cơn bão số 3 vừa qua, gia đình anh Triệu Văn Tuân (xóm Tra) bị đất, đá từ đoạn đường đang thi công sạt lở xuống vùi lấp ngang nhà, buộc chính quyền phải cho di dời đến nơi ở khác.

Đất, đá từ đường đổ xuống cũng gây thiệt hại riêng tại xóm Tra trên 3ha đất nông nghiệp, nhiều diện tích đất không còn khả năng làm nông nghiệp. Một số ao cá, đường ống nước sinh hoạt của người dân cũng bị đất đá vùi lấp, hư hỏng hoàn toàn. Không những vậy, giao thông liên xóm bị tắc nghẽn, đi lại hết sức khó khăn.

Không chỉ xã Toàn Sơn, các đợt mưa lớn kéo dài gần đây gây ra trượt sạt, lở đất đã ách tắc giao thông tại hàng chục điểm tại các xã Cao Sơn, Tân Minh, Tân Pheo, Giáp Đắt, Mường Chiêng, Đồng Nghê, Mường Tuổng, Suối Nánh với khối lượng khoảng 70.000m3, làm nhiều vị trí ngầm tràn, công trình giao thông bị hư hỏng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...