Thứ Năm, ngày 18/10/2018 19:01 PM (GMT+7)

Không chấp nhận mức bồi thường của Vedan

author Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) – Trong khi Hội Nông dân Đồng Nai chấp nhận đề nghị của Vedan nâng mức bồi thường cho nông dân từ 7 lên 15 tỷ đồng, thì đại diện nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại không chấp nhận việc tăng mức đền bù lên 10 tỷ.

   
Nhiều nông dân đã bị thiệt hại nặng do Vedan xả thải bẩn ra sông Thị Vải, nhưng đến nay chưa được bồi thường.

Trao đổi với NTNN hôm qua, 3-6, ông Trần Như Độ - Chủ tịch Hội Nông dân Đồng Nai cho biết: "Hội đã ký kết văn bản với Công ty Vedan chấp nhận số tiền hỗ trợ 15 tỷ đồng, nhưng nếu sau này Vedan giải quyết thiệt hại cho người dân ở Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh cao hơn mức hỗ trợ này thì Vedan phải nâng mức bồi thường cho người bị thiệt hại ở Đồng Nai lên bởi người dân ở đây bị thiệt hại do Vedan gây ra nhiều hơn về số hộ và giá trị thiệt hại...".

Theo ông Độ, tỉnh Đồng Nai đã thống kê có 5.064 hộ dân ở hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch bị thiệt hại hơn 1.601 tỷ đồng do chất thải bẩn của Vedan gây ra. Ông Độ cho biết thêm, mặc dù Hội Nông dân các cấp tỉnh này đã nhất trí mức hỗ trợ của Vedan như trên, cuối tuần này Hội sẽ gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tỉnh uỷ.

Trao đổi với NTNN, ông Lương Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Thái, huyện Long Thành (nơi Vedan đặt nhà máy) cho biết lý do trước mắt chấp nhận mức hỗ trợ trên bởi nếu khởi kiện ra toà để đòi bồi thường sẽ rất phức tạp. Theo luật, người khởi kiện bắt buộc phải chứng minh về nguồn gốc đất, hoá đơn mua, bán vật tư, máy móc thiết bị, mua bán sản phẩm... bị thiệt hại. Với đa số nông dân bị thiệt hại, rất khó tìm hoặc không có những giấy tờ này.

Trong khi đó, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi Vedan nâng mức bồi thường lên 10 tỷ đồng (trước là 6 tỷ đồng), ông Đỗ Văn Thạch - Phó Ban chỉ đạo về việc kê khai, xác định thiệt hại do Vedan gây ra của tỉnh này, cho biết: Chúng tôi không chấp nhận mức bồi thường mà Vedan vừa mới đưa ra. Số tiền này rất thấp so với thiệt hại thực tế của người dân. Nếu Vedan không đáp ứng được yêu cầu người bị thiệt hại đưa ra, tất yếu sẽ khởi kiện ra toà để giải quyết...

Trước đó, tại cuộc họp giải quyết việc người dân ở huyện Tân Thành đòi bồi thường thiệt hại do UBND tỉnh Bà Riạ-Vũng Tàu chủ trì hôm 18-5, tỉnh này đã yêu cầu Vedan bồi thường trên 53 tỷ đồng cho 1.255 hộ có đơn kiện.

UBND TP. HCM cũng đã gửi văn bản yêu cầu Vedan bồi thường thiệt hại cho 839 hộ dân ở huyện Cần Giờ với tổng số tiền 45,7 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, nếu Vedan không chấp nhận hạn mức trên, Viện Môi trường và Tài nguyên phải có trách nhiệm giải thích, bởi Viện đã đảm nhiệm công việc xác định vùng bị thiệt hại do Vedan gây ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...