Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:51 PM (GMT+7)

Không chỉ nhuộm măng, chất vàng ô còn được dùng để luộc gà

authorAn Sơn Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 1 lượng chất vàng ô chỉ có giá 14.000 đồng nhưng nhuộm được khoảng gần 1 tấn măng. Nhiều tiểu thương cho biết, chất vàng ô còn được sử dụng để nhuộm dưa cải muối, luộc gà...

   

Sau khi có thông tin về việc 2 tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP.Huế) bị phát hiện đã dùng chất Auramine O (vàng ô)- chất màu công nghiệp gây ung thư - để nhuộm măng, PV Dân Việt đã đến tiếp xúc với các tiểu thương bán măng tại đây để tìm hiểu.  

Theo ghi nhận của PV, đến sáng 8.4, vẫn còn lượng lớn măng tươi và măng khô tại chợ đầu mối Phú Hậu có màu vàng rất khác thường. Tuy nhiên, khi được hỏi các tiểu thương bán măng cho biết họ đã từ bỏ việc nhuộm măng bằng chất vàng ô.

 khong chi nhuom mang, chat vang o con duoc dung de luoc ga hinh anh 1

Đến sáng 8.4 vẫn còn rất nhiều măng có màu vàng bất thường được bán tại chợ đầu mối Phú Hậu.            

Bà Thái Thị Th- người bán măng số lượng lớn tại chợ này cho biết, trước khi lực lượng chức năng đến chợ lấy mẫu măng để kiểm tra, bà đã có một thời gian rất dài sử dụng chất vàng ô để nhuộm măng vì không biết việc làm này gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Theo bà Th, măng nhuộm chất vàng ô có màu bắt mắt nên rất thu hút người mua, trong khi măng không nhuộm chất này rất ế ẩm.

 khong chi nhuom mang, chat vang o con duoc dung de luoc ga hinh anh 2

Chất vàng ô tiểu thương dùng để nhuộm măng được bán tràn lan tại các chợ trên địa bàn TP.Huế. 

Bà Th cho hay, việc mua chất vàng ô để nhuộm măng hết sức dễ dàng. Chất này được bán tràn lan tại chợ Đông Ba và nhiều chợ khác trên địa bàn TP.Huế. “Chất ni mua lúc mô cũng có, 1 lượng chỉ 14.000 đồng, nhuộm được khoảng gần 1 tấn măng. Chỉ cần pha chất vàng ô vào nước, sau đó bỏ măng vào ngâm khoảng 10 phút thì sẽ có màu vàng bắt mắt, ai nhìn cũng muốn mua”- bà Th kể.

 khong chi nhuom mang, chat vang o con duoc dung de luoc ga hinh anh 3

Tang vật của vụ nhuộm măng bằng chất vàng ô tại chợ đầu mối Phú Hậu bị cơ quan công an thu giữ. 

Hiện chợ đầu mối Phú Hậu có hơn 20 quầy kinh doanh măng, trung bình mỗi ngày mỗi quầy tiêu thụ từ 70kg- 1tạ măng tươi và khô. Nhiều tiểu thương bán măng ở đây cho biết, chất vàng ô được không chỉ được dùng để nhuộm măng mà còn được sử dụng để nhuộm dưa cải muối, luộc gà. “Tui thấy họ sử dụng chất ni để nhuộm dưa muối và gà luộc bán cho khách nhiều lắm, chẳng qua chưa có cơ quan mô kiểm tra thôi”- một tiểu thương nói.

 khong chi nhuom mang, chat vang o con duoc dung de luoc ga hinh anh 4

Lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế kiểm tra các cơ sở kinh doanh măng tại chợ đầu mối Phú Hậu.

Trước đó, lực lượng của Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế phát hiện 2 quầy kinh doanh măng tại chợ đầu mối Phú Hậu sử dụng chất vàng ô để ngâm măng. Đó là quầy măng của các tiểu thương Thân Thị Tuyết Mai (ngụ đường Chi Lăng, TP.Huế) và Lê Thị Hồng (ngụ phường An Tây, TP.Huế). Lực lượng cảnh sát môi trường đã tịch thu toàn bộ 137kg măng của 2 tiểu thương này để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Xem bình luận
Một lũ giết người ko dao!
Bình luận có 0 phản hồi
Vi dong tien ma bien doi con nguoi thanh AC.....
Bình luận có 0 phản hồi
Ác quá!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...