Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 01:29 AM (GMT+7)

Không chỉ trâu bò, máy gặt, máy bơm ra đồng cũng phải đóng phí

authorTrung Thuần Thứ Tư, ngày 08/08/2018 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, nông dân tại xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) không chỉ phải đóng phí để được chăn thả trâu, bò, vịt mà còn phải đóng phí máy gặt, máy bơm.

   

Thu tất

Xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) hiện có 7 thôn và có 2 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Trong đó, người dân sống tại thôn Thống Nhất và thôn Hoành Vinh muốn chăn thả trâu bò ra đồng phải trả phí cho HTX của thôn.

Cụ thể, hầu hết gia đình nào trong thôn cũng nuôi trâu, bò, ít thì 1-2 con, nhiều thì đến 7-9 con. Trâu bò ở đây chủ yếu được người dân chăn thả trên đồng.

Chị V.T.L (thôn Thống Nhất, xã An Ninh) bất bình cho hay: “Gia đình tôi nuôi 5 con trâu và năm nào cũng phải đóng phí cho HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất (HTX Thống Nhất) để được chăn thả ngoài đồng. Mức thu phí đồng cỏ cũng tùy từng năm. Những năm trước đây khi giá trâu bò cao, mức thu là 150.000 đồng/con/năm. Năm nay, giá trâu bò thấp nên mức thu giảm xuống còn 100.000 đồng. Với mỗi con bê, nghé, mức thu năm nay là 50.000 đồng”.

Chị L cho biết thêm, nhiều hộ trong thôn không mua được hoặc không trả phí khi chăn thả trâu, bò ở đồng ruộng phải lén thả. Nếu người của HTX Thống Nhất biết, họ sẽ đến xua đuổi, không cho chăn thả ở cánh đồng nữa. Và nếu trong quá trình chăn thả, hộ nào để trâu bò ăn lúa dưới ruộng sẽ bị phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng, tùy theo mức độ.

 khong chi trau bo, may gat, may bom ra dong cung phai dong phi hinh anh 1

Trâu, bò tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) chăn thả ra đồng phải đóng phí. Ảnh: Trung Thuần

Đáng buồn, tại thôn Hoành Vinh (sát thôn Thống Nhất, xã An Ninh) cũng xảy ra tình trạng tổ chức thu phí đồng cỏ trâu bò của người dân với giá dao động từ 50.000-70.000 đồng/con/năm.

Ngoài việc thu phí đồng cỏ đối với trâu, bò khi chăn thả ở đồng, HTX Thống Nhất và HTX Hoành Vinh còn đặt ra nhiều khoản thu phí đồng ruộng cho gà, vịt.

Những hộ dân nào có máy cày, máy gặt lúa đến mùa gieo trồng hoặc thu hoạch muốn ra đồng phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000-500.000 đồng/máy.

Hợp tác xã nói gì?

Để tìm hiểu về việc thu phí khi chăn thả trâu, bò, vịt… ra đồng, PV Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Duy Biên - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất. Ông Biên cho biết: “Việc người dân phản ánh nghe qua như vậy nhưng thực tế nó khác (?) bởi trâu bò trước đây là đầu cơ nghiệp, nhưng hiện nay các hộ chăn nuôi theo hình thức thương phẩm. Hơn nữa đây là ruộng của các hộ có lúa nên bờ giường bờ thửa mà cho trâu bò ăn thì hư hỏng của các hộ có ruộng lúa. Bởi vậy các hộ có trâu bò phải góp một phần trách nhiệm vào đó để giảm bớt các hộ trồng lúa đóng góp”.

Ông Biên giải thích: “Hình thức thu được tính bằng đóng góp đất, sỏi. Mỗi con trâu, bò lớn thì mỗi năm góp một khối đất sỏi, con trâu bò nhỏ dưới 1 năm thì không phải đóng góp. Còn việc thu đàn vịt chăn thả, bên thôn thu, chứ HTX không thu khoản này. Máy gặt lúa vào mùa bình quân dân thuê gặt giá 120.000 đồng/sào. Trong đó, ruộng hộ nào có bơm tiêu nước, mình thu tiền máy bơm, còn ruộng không bơm nước thì không thu”.

Còn ông Trương Văn Long - Chủ tịch UBND xã An Ninh cho hay: “Tình trạng này nếu có thì do HTX tự ý thu phí mà không báo cáo nên UBND xã không nắm bắt được. Đơn vị sẽ xuống trực tiếp các thôn để làm việc. Qua tiếp nhận thông tin, thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục kiểm tra những việc mà thôn và HTX triển khai thực hiện. Nếu thấy không đúng, không hợp lý, chúng tôi sẽ chấn chỉnh ngay”.

“Huyện sẽ lập đoàn kiểm tra. Quan điểm, nếu có sai phạm, sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền phí cho bà con nông dân. Đoàn công tác sẽ xem lại khoản đất đồng cỏ mà HTX thu phí là đất của Nhà nước hay đất của tư nhân để làm căn cứ xác định sai phạm. Nếu đất chung của cộng đồng thì không được quyền thu phí”, ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...