Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:30 AM (GMT+7)

Không có chuyện gom ngoại tệ

author Thứ Ba, ngày 29/06/2010 07:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, nhu cầu ngoại tệ không tăng đột biến trong thời gian qua. Do đó, thông tin về hiện tượng các doanh nghiệp mua gom USD do lo ngại biến động tỷ giá là không có cơ sở.

   
Tăng trưởng tín dụng ngoại tệ vẫn được kiểm soát.

Từ tháng 3 trở lại đây, thị trường ngoại hối tương đối ổn định, các ngân hàng thương mại đã có lượng ngoại tệ dư thừa lớn để bán cho Ngân hàng Nhà nước. Nhu cầu ngoại tệ không tăng đột biến trong thời gian qua. Do đó, thông tin về hiện tượng các doanh nghiệp mua gom USD do lo ngại biến động tỷ giá là không có cơ sở.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, mức tăng trưởng tín dụng ngoại tệ từ đầu năm tới nay vẫn trong tầm kiểm soát. Thực tế, tín dụng ngoại tệ chỉ tăng mạnh so với năm 2009, vì đây là thời điểm các doanh nghiệp ít vay ngoại tệ do đã được hỗ trợ khi vay đồng Việt Nam ở mức lãi suất thấp. Từ tháng 3 đến nay, thanh khoản hoạt động mua bán ngoại tệ không còn là mối lo ngại của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp.

Về thông tin lo ngại nhập siêu ảnh hưởng tới tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước giải thích: Tình trạng nhập siêu và tỷ giá luôn có mối quan hệ với nhau. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, trong thời gian qua, mặc dù Việt Nam vẫn còn nhập siêu song do được bù đắp từ các nguồn khác như kiều hối, vốn đầu tư nước ngoài, nguồn thu du lịch... nên ảnh hưởng của việc nhập siêu đến tỷ giá là không lớn.

Số liệu từ Ngân hàng nhà nước cho thấy nguồn thu từ kiều hối trong quý I-2010 đã tăng khoảng 30,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến cuối tháng 6-2010, lượng kiều hối có thể đạt 3,6 tỷ USD. Bên cạnh đó, các nguồn thu ngoại tệ khác như đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư gián tiếp nước ngoài, nguồn thu du lịch... đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng của nguồn cung ngoại tệ sẽ góp phần hỗ trợ tích cực trong việc cải thiện cán cân thanh toán trong năm 2010.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...