Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:54 AM (GMT+7)

Không có chuyện UBND TP.HCM chỉ đạo vụ đường ống Trung Quốc?

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 24/05/2017 19:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) cho biết thông tin “tố” đơn vị này dùng ống cấp nước nguy hại từ Trung Quốc là không có cơ sở, đồng thời chưa nhận được bất cứ chỉ đạo nào từ UBND TP.HCM.

   

Trao đổi với Dân Việt chiều 24.5, đại diện Sawaco bác thông tin UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở GTVT, Sở Y tế TP.HCM cùng Sawaco làm rõ việc sử dụng các loại ống gang nguồn gốc từ Trung Quốc đe dọa đến chất lượng nước sạch, theo đơn thư của ông Trương Văn Hải (nguyên cán bộ Sawaco) được một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải mấy ngày qua. Sawaco khẳng định thông tin tố đơn vị này sử dụng đường ống Trung Quốc nguy hại là không có cơ sở bởi từ trước đến nay tại đơn vị này không có cán bộ, công nhân viên tên Trương Văn Hải từng làm việc.

 khong co chuyen ubnd tp.hcm chi dao vu duong ong trung quoc? hinh anh 1

Sawaco khẳng định việc sử dụng đường ống cấp nước từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ rất ít 

Về trường hợp sử dụng đường ống cấp nước có xuất xứ từ Trung Quốc, Sawaco khẳng định khối lượng ống gang từ các công ty Trung Quốc chiếm tỷ trọng gần 5% trên toàn mạng lưới cấp nước do Sawaco quản lý. Mạng lưới cấp nước của Sawaco có tổng chiều dài đường ống khoảng 7.700km và có xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau như: Việt Nam, Mỹ, Nhật, Úc, Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc…

Việc nghiệm thu ống gang tại Sawaco dựa trên các tiêu chuẩn: ISO 2531 (TCVN 10177:2013), ISO 4179 (TCVN 10178:2013) và ISO 8179.  Đây là tiêu chuẩn ống gang được tất cả các nước trên thế giới áp dụng.  Đường ống phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế thì mới được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Nguồn gốc của các đường ống cũng được đơn vị này kiểm tra rất kỹ từ kiểm tra ngoại quan hàng hóa; các thông số kỹ thuật của hàng hóa; áp lực đường ống và cắt mẫu theo quy định để kiểm định (thường do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thực hiện).

 khong co chuyen ubnd tp.hcm chi dao vu duong ong trung quoc? hinh anh 2

Các công nhân đang lắp đặt đồng hồ nước cho người dân

Đại diện Sawaco cho biết thêm, sau khi lắp đặt, đường ống phải được làm sạch vệ sinh, súc xả sạch, khử trùng bằng dung dịch Chlorine, sau đó lấy mẫu kiểm tra lượng Chlorine dư, kiểm nghiệm các thành phần hóa học theo đúng quy định. Việc lấy mẫu và kiểm tra được thực hiện bởi đơn vị độc lập có chức năng như Trung Tâm y tế dự phòng thành phố, Viện y tế công cộng TP.HCM... Đường ống chỉ được đưa vào vận hành khi đáp ứng tất cả các điều kiện kiểm tra nêu trên.

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin ông Trương Văn Hải, nguyên là cán bộ của Sawaco có văn bản gửi Thành ủy, UBND TP.HCM cho rằng Sawaco sử dụng đường ống cấp nước Trung Quốc. Đường ống này có khả năng gây ảnh hưởng đến chất lượng nước. Điều đáng lo ngại là chất liệu làm đường ống gang dẻo này có nguồn gốc từ phế phẩm, sản phẩm bom mìn và vũ khí hết hạn sử dụng. Trước thông tin này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc sử dụng đường ống này có ảnh hưởng đến chất lượng nước hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...