Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:34 PM (GMT+7)

"Không có gì sốc khi hỏi Bộ trưởng có dám từ chức"

authorLương Kết (ghi) Thứ Ba, ngày 15/11/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến câu hỏi thẳng thắn với Bộ trưởng Bộ Công Thương "có dám từ chức nếu dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận) gây hệ lụy?", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã có trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay (15.11).

   

Câu hỏi của ông mặc dù rất gây chú ý cho cử tri nhưng không được Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời, ông thấy sao?

- Tôi nghĩ nếu còn thời gian thì Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ trả lời nhưng quy định của phiên chất vấn đã hết thời gian và tôi cho rằng, Bộ trưởng sẽ quan tâm đến câu hỏi này để trả lời tôi. Bởi Bộ trưởng trả lời các câu hỏi của đại biểu thấy hết sức tâm huyết, chân thành và mong rằng Bộ trưởng sẽ phát huy được thế mạnh để có thể lãnh đạo, chỉ đạo ngành công thương thực sự phát triển, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

 "khong co gi soc khi hoi bo truong co dam tu chuc" hinh anh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Có nhiều cử tri đánh giá câu hỏi "Bộ trưởng có dám từ chức nếu xảy ra hệ lụy của dự án thép Cà Ná" của ông là khá sốc, ông nghĩ sao?

- Tôi thì không thấy có gì là sốc cả, bởi vì Bộ trưởng là người có bản lĩnh, trong quá trình trả lời chất vấn trước Quốc hội đã thể hiện điều đó. Ở đây, tôi đặt ra vấn đề như vậy là hết sức bình thường và tôi cho rằng, Bộ trưởng sẽ đón nhận rất bình thường, và tôi nghĩ câu hỏi của tôi cũng dễ trả lời.

Trước đây cũng có một số đại biểu đặt ra câu hỏi tương tự như ông hỏi với một số thành viên Chính phủ, nhưng câu trả lời lại không đáp ứng được kỳ vọng?

- Tôi nghĩ mỗi một bộ trưởng có một phong thái, cách xử lý riêng. Có thể các bộ trưởng khác không trả lời được hoặc trả lời né tránh, nhưng tôi không nghĩ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh né tránh. Tôi nghĩ, sau này tôi sẽ nhận được câu trả lời của Bộ trưởng bằng văn bản.

Dù câu hỏi của ông không được Bộ trưởng trả lời, nhưng quan sát việc trả lời các đại biểu khác, ông thấy cách trả lời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thế nào?

- Tôi đánh giá cao trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bởi ông nắm vấn đề khá chắc. Ở đây, đòi hỏi với một bộ trưởng là phải đánh giá, quan sát, quan điểm ở tầm vĩ mô và giải quyết những vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra, nếu như giải quyết được một số vấn đề cụ thể thì rất tốt.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mới làm Bộ trưởng được 7 tháng nên cách trả lời trước Quốc hội như vậy là tôi đánh giá rất cao, còn một nửa nhiệm kỳ thì sẽ khác.

Quay lại vấn đề, một bộ trưởng mới chỉ nắm nhiệm vụ được 7 tháng mà đưa ra câu hỏi có dám hứa từ chức hay không có phù hợp, thưa ông?

- Như tôi đã nói vì Bộ trưởng trả lời rất tâm huyết, bản lĩnh, chân thành nên tôi cũng muốn đặt vấn đề hết sức chân thành chứ không phải cái gì đó gây khó khăn với Bộ trưởng.

Ông kỳ vọng gì vào nội dung trả lời bằng văn bản của Bộ trưởng tới đây?

- Tôi kỳ vọng nhất là ở sự chân thành, quyết tâm của Bộ trưởng, bởi khi ông trả lời trước Quốc hội vừa rồi đã nói bằng tâm huyết của mình chứ không phải bằng sự né tránh, đùn đẩy.

Bộ trưởng đã nói rất thẳng về công việc, và dù mới bắt tay vào công việc nhưng đã hứa trước Quốc hội, cử tri cả nước là sẽ chỉ đạo, nghiên cứu, rà soát, đánh giá... Như thế là quá tốt và đó là công việc chính của Bộ trưởng, chứ Bộ trưởng không phải là người trực tiếp đi làm. Người chính khách phải nắm được công việc, quyết tâm làm.

Tôi cũng muốn nói là lời hứa trước quốc dân đồng bào, nhất là với Bộ trưởng không phải là nói chơi mà đó là sự nghiêm túc của chính khách có đầy đủ quyết tâm, sinh khí, hiểu biết và có kế hoạch của riêng mình.

Xin cảm ơn ông.

Bộ trưởng có dám từ chức…?

Sáng nay, sau khi nghe xong phần trình bày của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) truy vấn tiếp: “Chủ tịch Tôn Hoa Sen hứa trước Thủ tướng là nếu có sai phạm thì giao toàn bộ tài sản cho Thủ tướng. Tôi cũng đánh giá cao lời hứa này, hôm nay muốn hỏi Bộ trưởng một câu, tôi không muốn có hệ lụy xảy ra với nhân dân, với đất nước, với Tổ quốc này, nhưng nếu được phép tôi hỏi Bộ trưởng là nếu sau này có hệ lụy Bộ trưởng hôm nay có dám thực hiện cam kết lạc quan trước Quốc hội để xin hứa rằng sẽ từ chức trước Quốc hội không?”.

Tuy nhiên, vào đầu buổi chiều cùng ngày, đến phần mình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã dành khá nhiều thời gian trả lời các vấn đề khác và dường như quên mất câu hỏi của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Xem bình luận
nhiều khi có nhiều người bỏ ra số tiền lớn để mong có được một vị trí nào đó mà giờ bỗng dưng bắt từ...
Bình luận có 0 phản hồi
tại sao bộ trưởng bộ trưởng bộ công thương cố tình tránh né câu hỏi rất phù hợp của đại biểu Lưu...
Bình luận có 0 phản hồi
có gì mà dám với không dám để xảy ra chuyện phải cắt chức ấy xin các vị đừng rút kinh nghiệm nữa dài...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...