Thứ Ba, ngày 20/02/2018 05:25 AM (GMT+7)

Không có lý do gì không xem xét dự án Luật Biểu tình

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 24/02/2016 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII sáng 24.2, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chính phủ vẫn chưa trình dự án Luật Biểu tình.

   

Theo dự kiến chương trình, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc ngày 21.3, bế mạc ngày 9.4, kéo dài 16 ngày (không kể ngày nghỉ).

Điểm đáng chú ý trong dự kiến chương trình kỳ họp, vào ngày 28.3, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình dự án Luật Biểu tình. Tiếp sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa trình bày Báo cáo thẩm tra dự án luật này.

Đến ngày 29.3, Quốc hội sẽ họp tại tổ cho ý kiến về dự án Luật Biểu tình và ngày 5.4, Quốc hội cho ý kiến về dự luật này tại hội trường.

 khong co ly do gi khong xem xet du an luat bieu tinh hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội muốn dự án Luật Biểu tình phải được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Đề cập đến vấn đề này, ông Khoa cho biết, dự án Luật Biểu tình vẫn chưa thấy Chính phủ trình sang Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (cơ quan được phân công thẩm tra dự án luật).

"Chúng tôi đã làm kế hoạch để thẩm tra dự án Luật Biểu tình và làm việc với Bộ Công an (cơ quan được giao chủ trì soạn thảo dự án Luật Biểu tình) để đôn đốc. Các đồng chí bên Bộ Công an nói đã trình dự án Luật Biểu tình lên Chính phủ, nhưng Chính phủ chưa có chương trình xem xét dự án luật này" - ông Khoa cho biết.

Cũng theo ông Khoa, nếu trong tháng 2 này này Chính phủ không có chương trình xem xét dự án Luật Biểu tình thì dừng việc trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 11 tới. "Nếu tháng 3.2016, Chính phủ mới xem xét thì làm sao thẩm tra được, trong khi đây là dự án luật rất nhạy cảm" - ông Khoa bày tỏ.

Góp ý về việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, dự án Luật Biểu tình Quốc hội đã quyết định cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 11 tới cứ theo chương trình đó thực hiện.

Chốt lại vấn đề, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng: Về dự án Luật Biểu tình, vừa rồi Chủ tịch Quốc hội đã kết luận, Bộ Chính trị cũng quyết nghị, chỉ đạo, trong chương trình kế hoạch cũng có, nên không có lý do gì Quốc hội không xem xét dự luật này.

Trước đó, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17.2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói: “Về dự án Luật Biểu tình, Quốc hội đã bàn trực tiếp và quyết định, không chỉ Quốc hội mà Bộ Chính trị cũng quyết định đưa vào chương trình. Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý với việc lùi. Chính phủ chưa trình dự luật này ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chúng tôi biết nội dung đâu mà cho lùi? Tôi cho rằng đây là việc làm thiếu nghiêm túc".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Chiều nay (19.2 tức mùng 4 Tết), dòng xe đổ về Hà Nội tăng mạnh...
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn...