Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:42 AM (GMT+7)

Không có “vùng cấm” trong phòng, chống tham nhũng

authorHứa Phương Thứ Hai, ngày 26/09/2016 15:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Làm việc với TP.HCM về công tác phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị TP phải nghiêm túc, mạnh mẽ với tinh thần kiên quyết, liên tục, đúng pháp luật và không có “vùng cấm”.

   

Sáng 26.9, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương  về phòng, chống tham nhũng do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM về công tác phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao cách làm, bước đi chặt chẽ, sáng tạo, quyết liệt và đạt được nhiều kết quả quan trọng, trên một số lĩnh vực của TP.HCM trong công tác chống tham nhũng, lãng phí trong những năm qua.

 khong co “vung cam” trong phong, chong tham nhung hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Trương Hòa Bình cho rằng nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm đã được TP.HCM điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng như vụ Huỳnh Thị Huyền Như “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” 3.982 tỷ đồng, vụ Vũ Quốc Hảo “tham ô tài sản”, gây thiệt hại 360 tỷ đồng, Phạm Công Danh và đồng phạm vừa được xét xử thời gian qua.

“Phòng chống tham nhũng, lãng phí là công việc khó khăn, phức tạp, liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước, của chế độ. Do đó TP.HCM cần thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, chú trọng cả phòng và chống, với tinh thần kiên quyết, kiên trì liên tục, đúng pháp luật và không có “vùng cấm” để tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa nhằm củng cố lòng tin của nhân dân”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo.

Trong thời gian tới, ông Trương Hòa Bình đề nghị TP.HCM cần đề cao trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tính tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong công tác. Chú trọng công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, nhất là những người ở những vị trí và lĩnh vực công tác có nguy cơ tham nhũng cao, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ở các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như, quản lý và sử dụng đất đai, quy hoạch, kiến trúc, dự án đầu tư, xây dựng cơ bản…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM khắc phục tình trạng phát hiện sai phạm nhiều, nhưng kiến nghị xử lý hình sự ít qua công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ án, vụ việc tham nhũng, nhất là các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết, TP luôn coi trọng và xác định phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền. TP chú trọng cả phòng và chống tham nhũng, lãng phí với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, sớm khắc phục hạn chế, yếu kém. Để xây dựng Đảng bộ TP.HCM trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên thì công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí là trọng tâm, thường xuyên, lâu dài và là một tiêu chí đánh giá cán bộ hằng năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...