Thứ Ba, ngày 20/02/2018 18:58 PM (GMT+7)

Không cột thu lôi, tượng đài 25 tỉ đồng bị sét đánh vỡ

author Trọng Đức (Người lao động) Thứ Tư, ngày 20/05/2015 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Biểu tượng văn hóa của thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) trị giá 25 tỉ đồng đã bị sét đánh vỡ phần chóp. Đáng chú ý, trong thiết kế tượng đài này không có cột thu lôi.

   

 khong cot thu loi, tuong dai 25 ti dong bi set danh vo hinh anh 1

Phần chóp tượng đài bị sét đánh vỡ

Sáng nay 20-5, trao đổi với báo chí, ông Hà Hải Dương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) cho biết cơ quan chức năng của thị xã đang làm việc với các bên liên quan để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong vụ tượng đài văn hóa của thị xã trị giá 25 tỉ đồng bị sét đánh vỡ phần chóp ngày 16-5 vừa qua.

Trước đó, khoảng 5 giờ sáng 16-5, sau cơn mưa nặng hạt kèm theo sấm sét, người dân đã phát hiện phần chóp của tượng đài văn hóa của thị xã Đông Triều đã bị sét đánh vỡ phần chóp. Một khối đá nặng hàng trăm kg từ độ cao gần 20 m rơi xuống đất khiến hạng mục phía dưới của công trình cũng bị hư hại.

Rất may vào thời điểm xảy ra vụ việc, do trời mưa lại sáng sớm lên không có người dân qua lại khu vực này. Vì thế, không xảy ra thương vong nào.

 khong cot thu loi, tuong dai 25 ti dong bi set danh vo hinh anh 2

Tượng đài văn hóa của thị xã Đông Triều

Được biết, công trình biểu tượng văn hóa của thị xã Đông Triều này nằm tại khu vực ngã 3 đường tránh thuộc thị trấn Đông Triều và xã Hồng Phong. Tượng đài cao 18 m, nặng hơn 1.000 tấn, tổng đầu tư 25 tỉ đồng, được khởi công từ năm 2010, đến tháng 7-2014 thì hoàn thành. Tượng đài được xem là một biểu tượng văn hóa của thị xã Đông Triều.

Ông Hà Hải Dương cho biết ngày 19-5, UBND thị xã đã có cuộc làm việc với nhà thầu là Công ty cổ phần TNHH Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội và các đơn vị liên quan. “Trên cơ sở xác định nguyên nhân sẽ làm rõ trách nhiệm, nếu khách quan thì địa phương sẽ phải bỏ tiền ngân sách sửa chữa, còn nếu lỗi do quá trình thi công thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm” - ông Dương nói.

 khong cot thu loi, tuong dai 25 ti dong bi set danh vo hinh anh 3

Phần chóp của tượng đài bị sét đánh vỡ một mảng lớn

 khong cot thu loi, tuong dai 25 ti dong bi set danh vo hinh anh 4

Mảng bê tông lớn rơi xuống chân tượng đài song rất may không gây thương vong

 

 khong cot thu loi, tuong dai 25 ti dong bi set danh vo hinh anh 5

Sét đánh cũng để lộ ra những phần lỗi trong thi công

Ông Dương cho biết thêm ngày 21-5, nhà thầu sẽ trình phương án khắc phục, sửa chữa tượng đài. Việc sửa chữa sẽ hoàn thành sớm nhất, xong trước ngày 8-6, phục vụ dịp kỷ niệm 70 năm chiến khu Đông Triều.

Lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều cũng khẳng định: “Sau khi xảy ra sự việc, tiến hành kiểm tra hồ sơ thì chúng tôi mới phát hiện thiết kế công trình không có cột thu lôi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Mùa xuân năm 1937, Vua Bảo Đại (1913 - 1997) đã từ Kinh thành Huế...
Chiều nay (19.2 tức mùng 4 Tết), dòng xe đổ về Hà Nội tăng mạnh...