Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:49 AM (GMT+7)

"Không để bảo vệ môi trường thành chuyện cha chung không ai khóc”

authorHải Phong (ghi) Thứ Tư, ngày 24/08/2016 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), các sở TNMT, các cơ quan chức năng liên quan phải làm rõ trách nhiệm, không thể để mãi tình trạng “cha chung không ai khóc” trong bảo vệ môi trường" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

   

Sáng nay (24.8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ ngành và 63 tỉnh thành về bảo vệ môi trường.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, ô nhiễm môi trường và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường đã gây bức xúc trong xã hội và tạo ra nhiều điểm nóng xã hội.

Tình trạng này đã tích tụ từ nhiều năm qua trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), từ nguồn nước, đất đai và ngày càng nghiêm trọng, nhất là các khu công nghiệp (KCN) tập trung, làng nghề, lưu vực sông, thành thị và kể cả nông thôn. Thủ tướng cho rằng phải nâng cao ý thức về việc phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, không thể vì phát triển KT-XH mà huỷ hoại môi trường.

 "khong de bao ve moi truong thanh chuyen cha chung khong ai khoc” hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

"Về vấn đề này, Chính phủ đã có nhiều trăn trở để tìm giải pháp bảo vệ môi trường nhưng những vấn đề yếu kém vẫn còn hiện hữu" - Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị tại cuộc họp này tập trung vào việc đánh giá, nhận diện lại toàn bộ thực trạng môi trường; tập trung làm rõ những yếu kém của quản lý nhà nước dẫn đến môi trường xuống cấp từ cấp phép, đến quản lý.

"Đặc biệt là Bộ TNMT, các sở TNMT, các cơ quan chức năng liên quan phải làm rõ trách nhiệm, chứ không thể để mãi tình trạng “cha chung không ai khóc” trong bảo vệ môi trường" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương hãy nói thẳng, nêu thẳng sự thật và kiến nghị giải pháp khả thi, quyết liệt, thích hợp, nâng cao nhận thức, góp ý xây dựng chế tài cần thiết để đáp ứng thực tiễn.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà cho biết, nguồn nước mặt ở một số nơi bị ô nhiễm, nhất là trong các khu đô thị, xung quanh các khu công nghiệp, làng nghề; chất lượng nước biển bị ô nhiễm cục bộ tại một số khu vực như vùng nước biển ven bờ từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế do sự cố môi trường vừa qua.

Bộ trưởng cũng đánh giá, tình trạng hạn hán, khô hạn và hoang mạc hóa do tác động cực đoan của thời tiết và biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đợt mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh đã gây thiệt hại hơn 2.500 tỉ đồng. Nước biển xâm thực vào đất liền khoảng 200m ở Cửa Đại, Quảng Nam đe dọa nhấn chìm cả khu vực. Đại hạn và xâm thực mặn ở ĐBSCL, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ khiến nhiều triệu nhân dân sống khổ sở và gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.

Cũng theo ông Hà, hàng năm, trên cả nước sử dụng hơn 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại; hiện có 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh.

 "khong de bao ve moi truong thanh chuyen cha chung khong ai khoc” hinh anh 2

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết hiện chỉ có 40/786 đô thị trên cả nước có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn.

"Một số dự án FDI vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường như công ty Vedan, Miwon, Formosa, khói bụi ô nhiễm của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Công ty Lee&Men..." - ông Hà dẫn chứng.

Người đứng đầu ngành TNMT cũng khẳng định sự cố môi trường lớn, tác động trên diện rộng, đặc biệt là sự cố môi trường biển miền Trung; bùng phát các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường: xả thải, đổ thải, chôn lấp chất thải gây ô nhiễm môi trường đã xảy ra ở nhiều địa phương.

"Sự cố môi trường biển miền Trung vừa qua diễn ra trên diện rộng, gây ra hậu quả lớn về KT-XH, môi trường trước mắt và lâu dài; ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thuỷ, hải sản, làm muối, dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch; làm xáo trộn, gây mất an ninh trật tự, tâm lý bức xúc, bất an trong nhân dân" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà lo ngại.

Hàng năm, có hơn 2.000 dự án thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trên cả nước hiện có 283 KCN với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp. Đáng nói là trong đó chỉ có hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung; hơn 500.000 cơ sở sản xuất trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu; trên 5.000 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; hơn 4.500 làng nghề; hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế; có 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý; lưu hành gần 43 triệu mô tô và trên 2 triệu ô tô.

Theo Bộ TNMT

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...