Thứ Tư, ngày 11/12/2019 16:13 PM (GMT+7)

Không để Liên hoa bảo tháp của Cty Tân Huê Viên thành điểm sinh hoạt tôn giáo

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 13/11/2019 12:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo tháp của Công ty Tân Huê Viên được xác định là công trình tôn giáo.

   

Ban Tôn Giáo Chính phủ vừa có văn bản trao đổi gửi Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng về việc Công ty Tân Huê Viên (tọa lạc huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) xây dựng Liên hoa bảo tháp và tượng Dược Sư đặt trong Liên hoa bảo tháp.

 khong de lien hoa bao thap cua cty tan hue vien thanh diem sinh hoat ton giao hinh anh 1

Thiết kế dự án Liên hoa Bảo tháp. Ảnh: Công ty Tân Hoa Viên

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, theo thiết kế, dự án đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ Tân Huê Viên nằm ở Khu công nghiệp An Nghiệp (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) có tên hạng mục công trình là Đài Hoa sen trong Liên hoa bảo tháp được thiết kế theo kiến trúc cổ, bao bọc là một hồ nước lớn, dự kiến có từ 4 -8 chiếu cầu bằng đá làm lối đi vào toà sen.

Như vậy, ngay trong thiết kế của dự án tên gọi của công trình Đài hoa sen không phải là tên gọi Dịch vụ Tân Huê Viên (Liên Hoa Bảo Tháp) như văn bản số 181 ngày 26/4/2019 của Ban quản lý các khu công nghiệp sử dụng hoặc đã có sự thay đổi về tên gọị, thiết kế của dự án, nhưng trong tài liệu gửi kèm của Ban Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng không có văn bản thể hiện sự thay đổi đó. Thiết kế hạng mục Đài hoa sen cũng không thể hiện việc đặt tượng Dược sư trong công trình này để du khách tam quan chiêm bái.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng cho rằng, trong văn bản số 198 của Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng nêu: "Việc dựng tượng Dược sư nhằm mục đích cầu chúc sức khoẻ, bình an cho du khách".

Tuy nhiên, theo quy định khoản 10, điều 2 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, việc cầu chúc sức khoẻ, bình an là thể hiện niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo, là sinh hoạt tôn giáo. Như vậy, việc dựng tượng Dược sư với mục đích cầu sức khoẻ, bình an là một hình thức bày tỏ niềm tin tôn giáo của du khách đối với Phật Dược sư qua tượng Dược sư đặt trên biểu tượng hình đài sen.

Theo quy định tại khoản 2, điều 3, Nghị định số 162 ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo: "Công trình tôn giáo là công trình xây dựng để làm cơ sở tôn giáo, tượng đài, bia và tháp tôn giáo". 

Do đó, Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định, tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên hoa bảo tháp như văn bản đề cập được xác định là công trình tôn giáo.

Hiện nay, hạng mục xây dựng Liên hoa bảo tháp bên trong đặt tượng Dược sư chưa đi vào hoạt động và chưa thể hiện sinh hoạt tôn giáo của người dân, du khách khi đến khu dịch vụ du lịch Tân Huê Viên. 

Để thực hiện theo quy định của pháp luật, Ban Tôn giáo Chính phủ lưu ý Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng cần hướng dẫn chủ sở hữu khu du lịch này cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung, không biến nơi đây thành địa điểm sinh hoạt tôn giáo, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo của địa phương. 

Liên quan đến vụ việc trên, trong sáng nay, phóng viên nhiều lần liên hệ qua điện thoại để hẹn phỏng vấn hỏi thêm về hướng xử lý tiếp theo đối với công trình trên, nhưng ông Nguyễn Văn Sắc - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng và ông Thái Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty Tân Huê Viên đều không nghe máy.

Công ty Tân Huê Viên khởi công tự án Liên hoa bảo tháp trên đất thuê của Khu công nghiệp An Nghiệp (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) với tổng diện tích khoảng 4,2ha. Dự án bao gồm nhiều hạng mục là các cảnh quan nhân tạo. Trong đó điểm nhấn trọng điểm là Liên hoa bảo Tháp, tòa tháp hình sen này bao gồm 16 cánh, cao 68m, đường kính 119m. Bên trong, tầng trệt cho đặt tượng Dược sư nặng 19 tấn, chiều cao 6,8m. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chánh án TAND một huyện tại Quảng Bình cùng nữ kế toán "mây mưa" ngay...
Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hà...
Tối nay đã diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30 giữa U22...