Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 00:02 AM (GMT+7)

Không để phát sinh vi phạm về hành lang an toàn lưới điện

authorViệt Cường Thứ Hai, ngày 05/09/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, sự chủ động tuyên truyền của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) đã giúp nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác đảm bảo hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp (HLBVATLĐ). Tổng số vụ vi phạm đã giảm đáng kể , 6 tháng đầu năm, toàn Tổng công ty đã xử lý 272 vụ và không để phát sinh vi phạm mới.

   

Vi phạm an toàn điện còn phức tạp

Gần đây, tại huyện Quốc Oai (TP.Hà Nội), Công ty Lưới điện Cao thế TP.Hà Nội đã phát hiện một công trình vi phạm nghiêm trọng HLBVATLĐ. Cụ thể, tại khoảng cột 71 - 72 - 73 đường dây 110kV Hà Đông - Phùng Xá - Sơn Tây, công trình xây dựng bể bơi của ông Nguyễn Doãn Tài nằm trong HLBVATLĐ cao áp. Đây là công trình vi phạm rất nguy hiểm, nhất là vào thời điểm dông, sét, rất dễ xảy ra tình trạng truyền điện xuống chân cột điện, gây tai nạn. Ngay sau khi phát hiện vi phạm, Công ty Lưới điện Cao thế TP.Hà Nội đã lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, đồng thời có văn bản gửi UBND huyện Quốc Oai, Sở Công Thương Hà Nội báo cáo, đề xuất phương án xử lý...

 khong de phat sinh vi pham ve hanh lang an toan luoi dien hinh anh 1

Phát quang hành lang tuyến đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão. Ảnh:Việt Cường

Để nâng cao nhận thức cho người dân, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, EVN HANOI còn tổ chức khuyến cáo, hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản tới khách hàng sử dụng điện; trong đó đặc biệt lưu ý người dân khi có bão, mưa to, gió lớn, ngập úng, cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ gây ra cháy nổ, rò điện.

Theo EVN HANOI, tình hình vi phạm trên địa bàn Hà Nội hiện còn rất phức tạp. Mặc dù tổng số vụ vi phạm HLBVATLĐ đã giảm đáng kể (6 tháng đầu năm toàn Tổng công ty đã xử lý 272 vụ và cương quyết không để phát sinh vi phạm mới) song tính đến 31.5.2016, toàn thành phố vẫn còn 1.029 trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Vi phạm tồn tại ở tất cả các quận, huyện, trên nhiều tuyến đường dây.

Ông Đinh Tuấn Dũng – Phó Ban An toàn EVN HANOI cho biết: Vào mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa thường kèm theo giông, lốc, gây ra nhiều sự cố lưới điện như: Cây đổ dẫn theo nhiều hệ lụy làm gãy đổ cột điện, sụt lún, đứt đường dây... Để sẵn sàng ứng phó với những sự cố xảy ra trong mùa mưa bão, EVN HANOI đã thực hiện nhiều giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng công tác HLBVATLĐ trong mùa mưa bão, an toàn điện trong nhân dân; phát 500.000 tờ tuyên truyền đến các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thành phố.

Đồng thời, EVN HANOI cũng tiến hành sửa chữa, củng cố lưới điện một cách thường xuyên; xử lý các vị trí cột điện, dây điện chùng, võng nguy hiểm, không đạt tiêu chuẩn quy định về khoảng cách an toàn; kiểm tra rà soát các thiết bị chống sét của hệ thống lưới điện, tập trung phát quang hành lang, cây cối và các công trình có nguy cơ hoặc những vật thể khác trong dông lốc có thể bay vào lưới điện...

Nâng cao nhận thức người dân

Là một trong những địa phương có nhiều đường dây đi nổi, trạm biến áp treo, ông Đỗ Chí Hưng - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hoài Đức cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện một phần là do người dân chưa hiểu rõ quy định của Nhà nước về việc bảo vệ hành lang lưới điện cao áp; chủ quan, không lường trước những nguy hiểm, tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra khi xây dựng nhà, công trình gần công trình điện.

Khi lập quy hoạch sử dụng đất, cấp đất cho doanh nghiệp, cá nhân, một số địa phương không khảo sát kỹ thực địa, không tính đến sự tồn tại trước đó của đường điện và thiếu phương án di dời giải phóng mặt bằng đối với công trình điện trước khi giao đất.

Trước thực trạng trên, Công ty Điện lực Hoài Đức đã nỗ lực đưa ra các giải pháp để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện như: Đầu tư cải tạo các tuyến đường dây như thay cột xà dây dẫn nâng cao trình, hạ ngầm một số đoạn, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư.

Đồng thời tuyên truyền về hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên hệ thống loa phát thanh của huyện, xã, treo các pa nô tuyên truyền về phạm vi bảo vệ hành lang lưới điện tại các nơi đông dân cư, khu quy hoạch dân cư mới.

Cùng với đó, công ty cũng cấp phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn điện để phổ biến kiến thức cho các hộ sử dụng điện; phối hợp các hội - đoàn thể tuyên truyền về nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn khi xây cất nhà ở, công trình trong hành lang lưới điện để người dân thấy được sự nguy hiểm khi vi phạm và tự giác phòng tránh…

Ngoài ra, công ty còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ nhà, chủ công trình khắc phục, cương quyết không để phát sinh những điểm vi pham mới.

Theo EVN HANOI, trước mỗi mùa mưa bão, Tổng công ty đều tập trung kiểm tra, sửa chữa, xác định các khu vực thấp nơi có thể xảy ra úng ngập. Tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện, đơn vị đều cho kiểm tra các thiết bị chống sét, tiếp địa, nối đất, nối không của hệ thống lưới điện, kết cấu của hệ thống điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư có nhiều người qua lại để chống rò điện. Đặc biệt, ở phần kết cấu cơ khí, Tổng công ty cho tiến hành xử lý ngay các trường hợp có nguy cơ gây sự cố, tai nạn điện khi có mưa bão.

Ông Hoàng Đăng Ninh - Phó Giám đốc Công ty Lưới điện Cao thế Hà Nội cũng nêu thực tế: Các vi phạm hành lang lưới điện có nhiều dạng, phổ biến là hiện tượng cần cẩu va quệt; xây dựng nhà sai phép; phông bạt, mái tôn bay vào đường dây điện khi có dông lốc… gây sự cố. Do vậy, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vi phạm, đảm bảo tính răn đe, đặc biệt đối với các hành vi đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...