Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:06 PM (GMT+7)

“Không dựa vào lưu bút của ông Ban Ki-moon để nhận họ hàng”

authorTất Định – Xuân Lực Chủ Nhật, ngày 01/11/2015 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện dòng họ Phan Huy cho hay, thông tin chuyến thăm của ông Ban Ki-moon đến nhà thờ được ghi thêm vào gia phả để tiếp tục “xem xét”.

   

Ngày 23.5, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã tới thăm nhà thờ dòng họ Phan Huy (thôn Thụy Khuê, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) và viết lưu bút. Thông tin này đã được chính quyền địa phương và đại diện dòng họ xác nhận.

 “khong dua vao luu but cua ong ban ki-moon de nhan ho hang” hinh anh 1

Ông Ban Ki-moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thăm nhà thờ dòng họ Phan Huy ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội ngày 23.5 và viêt lưu bút

Theo bản dịch của dòng họ Phan Huy, lưu bút có nội dung: "Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan. Cám ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản nhà thờ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký của Liên Hợp Quốc. Tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên".

 “khong dua vao luu but cua ong ban ki-moon de nhan ho hang” hinh anh 2

Bút tích của ông Ban Ki-moon tại nhà thờ dòng họ Phan Huy

 “khong dua vao luu but cua ong ban ki-moon de nhan ho hang” hinh anh 3

Bản dịch lưu bút ông Ban Ki-moon của dòng họ Phan Huy

Nội dung những dòng lưu bút trên đã gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Tuy nhiên, ông Phan Huy Giám, 70 tuổi, người đồng biên soạn Gia phả họ Phan cho hay, dòng họ không coi đây là căn cứ để nhận họ hàng.

“Chúng tôi thực sự vui mừng, vinh dự khi đón một vị khách đặc biệt là ông Ban Ki-moon đến thăm nhà thờ dòng họ. Thời gian tiếp xúc ngắn ngủi, bất đồng ngôn ngữ nhưng ông đã để lại ấn tượng thân thiện, gần gũi. Qua phiên dịch, tôi chưa nghe thấy ông ấy nhận là con cháu dòng họ Phan Huy mà chỉ dâng hương và để lại lưu bút. Chúng tôi rất trân trọng những dòng lưu bút này nhưng sẽ không dựa vào đó để nhận họ hàng”, đại diện dòng họ Phan Huy chia sẻ.

Ông Giám cho biết, bản dịch lưu bút của ông Ban Ki-moon cũng khiến ông băn khoăn lật giở lại toàn bộ gia phả. Lịch sử của dòng họ Phan Huy trải qua nhiều biến động thăng trầm, từng có một vài nhánh bị thất lạc tìm về nhận lại họ. Cách đây vài năm, ông Giám cũng tìm ra một nhánh họ Phan Huy ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Trong cuốn gia phả dày gần 300 trang, ông không tìm thấy có nhánh nào của dòng họ ở Hàn Quốc. Ông Giám vẫn cẩn thận ghi thêm vào gia phả: “Ngày 23.5.2015, ông bà Ban Ki-moon (Phan Cơ Văn), Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về lễ Tổ tiên tại nhà thờ Đại Tôn ở Thụy Khuê, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Hiện chưa có thông tin để xem xét ông ở đời nào, con cháu Cụ nào!”.

Đại diện dòng họ Phan Huy cho hay, trường hợp một chi, nhánh, hậu duệ của dòng họ bị thật lạc muốn về bái tổ nhận lại họ hàng phải có đầy đủ căn cứ. Có thể đối chiếu gia phả của chi, nhánh với gia phả dòng họ hoặc khớp với lời dăn dò truyền miệng từ đời trước. Hội đồng dòng tộc sẽ họp bàn xem xét kỹ lưỡng rồi quyết định. Thủ tục nhập lại họ phải làm mấy mâm cơm bái tổ, mời họ hàng để phân chia vai vế.

“Nếu ông Ban Ki-moon có gốc tích họ Phan Huy thì đó là niềm tự hào của dòng tộc chúng tôi. Nhưng hiện chưa có thông tin đầy đủ để xem xét, chúng tôi không thể nói ông ấy là họ hàng được”, ông Giám khẳng định.

Được biết, sau chuyến thăm ngắn ngủi hồi tháng 5 của ông Ban Ki-moon, dòng họ Phan Huy chưa nhận thêm thông tin gì về việc này.

Theo gia phả dòng họ Phan Huy ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội có gốc tích ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Cụ tổ của dòng họ Phan Huy ở Sài Sơn là Phan Huy Cẩn thuộc đời thứ 7. Đây là một dòng họ sản sinh ra nhiều danh sĩ tài năng cho đất nước trong nhiều lĩnh vực văn chương và khảo cứu như TS Phan Huy Ôn, Phan Huy Vịnh, Phan Huy Chú, Phan Huy Sảng đều là nhà thơ, nhà sử học nổi tiếng của Việt Nam. Đặc biệt là Phan Huy Chú, người cùng với Lê Quý Đôn được gọi là hai nhà bác học trong lịch sử Trung đại Việt Nam.

Nhà thờ dòng họ Phan Huy tại thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn được Nhà nước cấp bằng công nhận là Di dích lịch sử Văn hóa năm 2004.

Ông Ban Ki-moon sinh ngày 13-6-1944, tốt nghiệp Trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), chuyên ngành quan hệ quốc tế, sau đó ông có bằng thạc sĩ về quản trị công tại Trường đại học Harvard (Mỹ).

Ông Ban Ki-moon có vợ và 3 con. Ngoài tiếng Hàn Quốc, ông nói tiếng Anh và Pháp

Ông trở thành Tổng thư ký Liên hợp quốc từ 1-1-2007. Trước đó, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc.

Ông đã có nhiều nỗ lực và đóng góp trong việc thúc đẩy vai trò của Liên hợp quốc trên cả ba trụ cột là hòa bình-an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người.

Xem bình luận
Thật quá tự hào cho dòng họ Phan Huy và cho cả dân tộc Việt Nam.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...