Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:45 PM (GMT+7)

Không được phạt chỉ vì cái “danh”

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Luật Thanh tra quy định công chức mới được xử phạt hành chính, còn viên chức thì không, trong khi những người làm công tác thanh tra này hầu hết đều không phải công chức mà chỉ là… viên chức!

   

Tại hội nghị trực tuyến do Bộ NNPTNT chủ trì về công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản tổ chức hôm 4.4, Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT Phạm Văn Hiền cho biết, Luật Thanh tra có hiệu lực từ 1.7.2011, và gần 2 năm đã trôi qua, nhưng nhiều đơn vị thanh tra chuyên ngành NNPTNT trên cả nước không thể xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Lý do hóa ra rất khôi hài: Chỉ vì Luật Thanh tra quy định công chức mới được xử phạt hành chính, còn viên chức thì không, trong khi những người làm công tác thanh tra này hầu hết đều không phải công chức mà chỉ là… viên chức!

Theo định nghĩa của Luật Viên chức (có hiệu lực từ 1.1.2012), “viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập…”.

Còn theo Luật Cán bộ, công chức (có hiệu lực từ 1.1.2010), “công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập…”.

Như vậy, dù là “công” hay “viên” thì những người này đều làm trong bộ máy nhà nước, mà dân gian hay gọi chung là “người nhà nước”. Vậy thì, hà cớ gì chỉ vì một cái tên gọi mà để cho cả bộ máy thanh tra chuyên ngành NNPTNT phải “giậm chân tại chỗ” từ gần 2 năm qua không thể xử phạt? Hướng ra cho vấn đề này như thế nào?

Ông Phạm Văn Hiền cho biết, Bộ NNPTNT đã làm việc với Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ. Theo đó, 3 bên đã thống nhất sẽ chuyển toàn bộ những “viên chức” đang làm việc tại các đầu mối thanh tra chuyên ngành NNPTNT trên cả nước thành “công chức” để tháo gỡ vướng mắc, bất hợp lý đang tồn tại.

Chỉ “đổi có một cái tên gọi” mà tới gần 2 năm vẫn chưa xong, đúng là khó tin!

Xem bình luận
Rạch ròi quá nên...lòi ra đủ thứ chồng chéo, khó đỡ. Hãy gắn mác cho ai làm công việc gì thì thuần...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...