Thứ Ba, ngày 19/06/2018 19:55 PM (GMT+7)

Không phát hiện Phenol trong mẫu cá nục ở Quảng Trị

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nguồn tin của Dân Việt, kết quả xét nghiệm mẫu cá trong lô 20 tấn cá nục ở Quảng Trị không có chất Phenol. Đây là kết quả hoàn toàn bất ngờ đối với xác định ban đầu của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị…

   

Ngày 5.8, trả lời PV Dân Việt, ông Trần Ngọc Lân - Giám đốc Sở KHCN tỉnh Quảng Trị - cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu trong lô 20 tấn cá nục không phát hiện chất Phenol.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 10.6 Sở Y tế Quảng Trị có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc phát hiện mẫu phẩm đại diện cho 30 tấn cá nục đông lạnh (sau này xác định lại chính xác là 20 tấn) của gia đình bà L.T.T (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) bị nhiễm Phenol và đề nghị cho phép tiêu hủy vì cho rằng Phenol là chất cực độc không được có trong thực phẩm. Đến chiều 11.6, lô cá trên đã được cơ quan chức năng niêm phong.

 khong phat hien phenol trong mau ca nuc o quang tri hinh anh 1

Cơ quan chức năng Quảng Trị kiểm tra lô cá nục 20 tấn của bà T.

Để có kết quả khách quan, Sở KHCN tỉnh Quảng Trị đã độc lập lấy 8 mẫu các loại cá nục, ngừ, nậm, sòng, trích và cá hố (trong đó 5 mẫu tại lô cá 20 tấn của bà L.T.T và 3 mẫu tại lô 1,5 tấn của bà N.T.N ở xã Gio Việt, Gio Linh) gửi đến Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào ngày 13.6.

Ngày 20.6, ông Vũ Đức Lợi - Phó Viện trưởng Viện Hóa học - đã có văn bản thông báo kết quả phân tích gửi Sở KHCN tỉnh Quảng Trị. Kết quả cụ thể không phát hiện hàm lượng Phenol trong 8 mẫu cá nói trên. Kết quả trên đã được báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Trị.

Một diễn biến khác, ông Hồ Sỹ Biên - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Trị - cho biết, ngày 13.6 đơn vị cũng đã lấy thêm 5 mẫu phẩm trong lô 20 tấn cá gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm. Ông Biên tiết lộ kết quả xét nghiệm đã có, tuy nhiên hiện chưa thể công bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...