Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:51 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/04/2015 19:00 PM (GMT+7)

Không quân TQ “tập tành” bay ra biển xa diễn tập

Đây là lần đầu tiên không quân Trung Quốc diễn tập ở một vùng biển xa đất liền đến như vậy.

   

Ngày 31/3, tờ Japan Times của Nhật Bản cho hay quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc diễn tập không quân đầu tiên trên vùng biển Tây Thái Bình Dương nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển xa của lực lượng không quân nước này.

Japan Times dẫn thông tin từ Tân Hoa Xã cho biết máy bay quân sự của không quân Trung Quốc đã lần đầu tiên bay qua eo biển Bashi nằm giữa đảo Y’Ami của Philippines và đảo Orchid của Đài Loan.

Người phát ngôn quân đội Trung Quốc Shen Jinke phát biểu trên Tân Hoa Xã hôm 31/3: “Đây là lần đầu tiên không quân Trung Quốc thực hiện một cuộc diễn tập trên vùng trời xa đất liền Trung Quốc đến như vậy”.

 khong quan tq “tap tanh” bay ra bien xa dien tap hinh anh 1
Đây là lần đầu tiên không quân Trung Quốc diễn tập ở xa đất liền đến vậy. Ảnh minh họa

 

Theo ông Shen, cuộc diễn tập này được thực hiện để “tăng cường khả năng cơ động và sẵn sàng chiến đấu” của không quân Trung Quốc trên “các vùng biển xa”.

Trong ngày cuộc diễn tập bắt đầu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đăng tải những bức ảnh chụp các máy bay ném bom tầm xa đang đỗ trên đường băng.

Cuộc diễn tập trên được thực hiện trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng vẫn rất căng thẳng, đặc biệt là ở trên biển Hoa Đông và Biển Đông, hai điểm nóng của khu vực.

Với chiến lược “chống tiếp cận, ngăn chặn khu vực” được thực hiện từ trước đến nay, Trung Quốc chủ yếu tập trung các loại vũ khí của mình ở khu vực biển ven bờ và không được đánh giá cao về khả năng tác chiến ở các vùng biển xa, đặc biệt là không quân.

 khong quan tq “tap tanh” bay ra bien xa dien tap hinh anh 2
Máy bay ném bom tầm xa của Trung Quốc đậu trên đường băng chuẩn bị tham gia diễn tập

 

Năm 2013, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thiết lập “Vùng Nhận diện Phòng không” (ADIZ) trên biển Hoa Đông, tuy nhiên các chuyên gia phân tích đánh giá rằng Bắc Kinh “không đủ lực” để thi hành các quy định do họ đặt ra trong ADIZ này.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, lập tức Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua vùng biển này mà không hề báo cáo và xin phép Trung Quốc, tuy nhiên quân đội Trung Quốc đã không hề có bất cứ một động thái ngăn chặn nào.

Cuộc diễn tập không quân trên của Trung Quốc cũng diễn ra trong bối cảnh Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ vừa cho hay Trung Quốc đang âm mưu tạo ra một “vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông, làm dư luận quốc tế phải đặt ra những “câu hỏi nghiêm túc” về ý đồ thật sự của Bắc Kinh.

Tuyên bố trên được Đô đốc Harris đưa ra trong bài phát biểu tại Úc diễn ra vào đêm hôm qua. Trước đó, Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ cũng khẳng định Mỹ và Nhật sẽ tăng cường tuần tra, diễn tập trên Biển Đông trước những động thái mở rộng quyết liệt xuống vùng biển này của Trung Quốc.

Theo Trí Dũng (Theo Japan Times)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...