Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:29 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/12/2013 06:19 AM (GMT+7)

Không tiếc thân mình lao vào trận đánh

Suốt đời binh nghiệp, thiếu tướng Trần Việt đã xuất kích 52 trận, cùng đồng đội nhiều lần cản phá được nhiều tốp máy bay Mỹ vào đánh phá Hà Nội và trực tiếp bắn rơi 3 máy bay Mỹ.

   
Là người hùng của những trận không chiến tiêu biểu năm 1972, Thiếu tướng Trần Việt (ảnh) - nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không -Không quân, nguyên phi công Trung đoàn Không quân 921 (Sư đoàn 371) là biểu tượng cho sự quả cảm. Với chúng tôi, ông đã là anh hùng ngay từ lúc đó.

Phi công Trần Việt quê ở xã Nhơn Phúc (An Nhơn, Bình Định). Năm 1965, ông được cử sang Liên Xô (cũ) học lái máy bay chiến đấu Mig-21 (từ 1965-1968). Suốt đời binh nghiệp, ông đã xuất kích 52 trận, cùng đồng đội nhiều lần cản phá được nhiều tốp máy bay Mỹ vào đánh phá Hà Nội và trực tiếp bắn rơi 3 máy bay Mỹ.

Khi trực tiếp chiến đấu, thiếu tướng Trần Việt đã luôn thể hiện trí thông minh và tinh thần quyết chiến. Trong trận không chiến ngày 30.9.1972, biên đội máy bay Mig-21 do ông và một đồng đội tên Danh được lệnh cất cánh chặn đánh đội hình máy bay Mỹ đang kéo tới bắn phá các mục tiêu quân sự, dân sự của ta, 2 ông đã khéo léo điều khiển 2 máy bay Mig-21 lao vào giữa đội hình máy bay dày đặc của Mỹ và ông Trần Việt đã bắn rơi 1 máy bay F4. Đây cũng là chiếc máy bay Mỹ thứ 300 do Bộ đội Phòng không -Không quân bắn rơi.

Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng Chạp năm 1972, giữa lúc trận chiến ác liệt nhất, ngày 27.12.1972, khi hàng đàn máy bay địch đang hùng hổ kéo đến đánh phá thủ đô, phi công Trần Việt nhận lệnh từ sở chỉ huy khéo léo điều khiển chiếc Mig-21 cất cánh và dũng cảm lao vào không chiến với lũ giặc trời Mỹ. Trong trận chiến đấu không cân sức này, phi công Trần Việt đã bắn rơi thêm 1 chiếc máy bay F4 nữa của không quân Mỹ.

Tấm gương không sợ hy sinh, dũng cảm quên mình chiến đấu với lũ giặc trời Mỹ của phi công Trần Việt chính là cơ sở, là niềm tin để lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, phi công trong Quân chủng Phòng không-Không quân học tập. Với chúng tôi, việc phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Thiếu tướng Trần Việt là hoàn toàn xứng đáng. Chúng tôi luôn tự hào về ông.
Theo Đại tá, PGS-TS Vũ Đình Lục (Học viện Phòng không - Không quân) (Đại tá, PGS-TS Vũ Đình Lục (Học viện Phòng không - Không quân) )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...